Page 86 - รายงานประจําปี ๒๕๔๘-๕๒ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา

การดำเนินการปรับมาตรฐานตามแนวทางดังกล่าว เพื่อยกระดับให้เป็นวารสารระดับนานาชาติตามเกณฑ์คุณภาพ

วารสารทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่กำหนดโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) นั้น ในที่ประชุมคณะ
               อนุกรรมการกลุ่มสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ครั้งที่ 7/2549
               เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2549 จึงประกาศให้วารสารสงขลานครินทร์ ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็น 1 ใน 10 ของ
               วารสารที่ตีพิมพ์ในประเทศไทย และเป็นวารสารฉบับระดับนานาชาติที่นักศึกษาระดับปริญญาเอกสามารถส่งบทความลงตีพิมพ์
               ตามเงื่อนไขการขอจบศึกษาได้ และในปี 2551 วารสารฯ ก็จัดพิมพ์เฉพาะบทความที่เป็นภาษาอังกฤษ และเปลี่ยนชื่อวารสาร
               เป็น Songklanakarin Journal of Science and Technology (SJST)
                      ในปัจจุบัน SJST เป็นวารสารระดับนานาชาติ อยู่ในฐานข้อมูล SCOPUS, WorldCat, DOAJ, Magistrit Scholares,

SciFinder รับผิดชอบโดยกองบรรณาธิการวารสารสงขลานครินทร์ ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และอยู่ระหว่างการ
               ปรับมาตรฐานให้มีกระบวนการตีพิมพ์ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อเข้าสู่ฐานข้อมูลสากล (ISI)

จากจำนวนต้นฉบับบทความที่ส่งมาลงตีพิมพ์ในวารสารสงขลานครินทร์ ฉบับวทท. ในปี 2550-2252 แสดงใน
               รูปที่ 13.1 จะเห็นได้ว่ามีแนวโน้มการส่งต้นฉบับมาตีพิมพ์เปลี่ยนแปลงไม่มากนัก และเมื่อจำแนกตามสาขา แสดงในรูปที่ 13.2
               จะพบว่าต้นฉบับบทความในสาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา และสาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมการวิจัย มีจำนวน

มากกว่าต้นฉบับในสาขาอื่นค่อนข้างมาก นอกจากนี้ เมื่อพิจารณาจากจำนวนต้นฉบับที่ส่งมาลงตีพิมพ์ (รูปที่ 13.3) จะเห็น
               ได้ว่าปี 2551-2552 มีจำนวนบทความจากต่างประเทศส่งเข้ามาลงตีพิมพ์เพิ่มมากขึ้น

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ : เส้นทางสู่มหาวิทยาลัยวิจัย

รูปที่ 13.1  จำนวนต้นฉบับบทความที่ส่งมาลงตีพิมพ์ในวารสารสงขลานครินทร์ ฉบับวทท. ระหว่างปี 2550-2552

รูปที่ 13.2  จำนวนต้นฉบับบทความที่ส่งมาเพื่อลงตีพิมพ์ ปี 2550-2552 จำแนกตามสาขา