Page 36 - รายงานประจําปี ๒๕๔๘-๕๒ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา

5.2 โครงการบริการวิจัยและพัฒนา (Contract Research)

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้ประกาศใช้ระเบียบฯ ว่าด้วยการให้บริการวิจัยและพัฒนา พ.ศ. 2551 เมื่อวันที่

12 พฤศจิกายน 2551 ระเบียบฯ ดังกล่าวใช้กับงานที่มีลักษณะเป็นการให้บริการวิจัยและพัฒนาที่เอกชน ภาครัฐ หรือ
               องค์การอื่นว่าจ้าง เพื่อทำโครงการวิจัยเฉพาะเรื่องที่มีวัตถุประสงค์ เป้าหมายและข้อกำหนดชัดเจน และในปีงบประมาณ 2552
               มีโครงการบริการวิจัยและพัฒนาที่ได้ดำเนินการแล้วเสร็จจำนวน 5 โครงการ รวมงบประมาณทั้งสิ้น 8,164,575 บาท
               ดังแสดงในตารางที่ 5.1 ทั้งนี้คาดว่าจะมีจำนวนงานวิจัยในลักษณะนี้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีบริษัทเอกชนได้ติดต่อมายัง
               มหาวิทยาลัยเพื่อดำเนินการในลักษณะนี้อย่างต่อเนื่อง

ตารางที่ 5.1  รายชื่อโครงการบริการวิจัยและพัฒนา

ลำดับ     ชื่อโครงการ       หัวหน้าโครงการ       คณะ             แหล่งทุน     งบประมาณรวม
                  1    A Feasibility Study of  ผศ.ดร.เจษฎา วรรณสินธุ์  คณะวิศวกรรมศาสตร์   บริษัท Mattel, Inc.   1,269,600
                      Adding Filler Material
                      in Molten Zinc
                  2   Production of Die-Cast   ผศ.ดร.เจษฎา วรรณสินธุ์   คณะวิศวกรรมศาสตร์  บริษัท Mattel, Inc.   3,415,500
                      Cars with Zinc
                      Composites
                  3   Development of a Zinc  ผศ.ดร.เจษฎา วรรณสินธุ์   คณะวิศวกรรมศาสตร์  บริษัท Mattel, Inc.   2,341,975
      30              Composite Feeding
                      System
                  4   การกำจัดสารก่อมะเร็ง   ดร.ศิวัช พงษ์เพียจันทร์    คณะการจัดการ   บริษัท ไออาร์พีซี   562,500
                      โพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดร               สิ่งแวดล้อม     จำกัด (มหาชน)
       มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ : เส้นทางสู่มหาวิทยาลัยวิจัย
                      คาร์บอนออกจากผลิตภัณฑ์
                      ปิโตรเคมีโดยการประยุกต์
                      ใช้นาโนเทคโนโลยี
                  5   การวิเคราะห์สารก่อมะเร็ง  ดร.ศิวัช พงษ์เพียจันทร์    คณะการจัดการ   บริษัท Nippon Suisan   575,000
                      โพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดร               สิ่งแวดล้อม     Kaisha Ltd., Japan
                      คาร์บอนในผลิตภัณฑ์ถั่วแระ                              (NISSUI)
                      ของบริษัท NISSUI
                                                        รวม                                      8,164,575