Page 19 - รายงานประจําปี ๒๕๔๘-๕๒ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา

3.4 โครงการพัฒนามหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ

รัฐบาลได้มีนโยบายเร่งด่วน ในการพัฒนามหาวิทยาลัยวิจัยของประเทศสู่ระดับนานาชาติ เพื่อส่งเสริมให้ประเทศไทย

เป็นศูนย์กลางการศึกษา การวิจัยพัฒนาและการประชุมวิชาการในระดับภูมิภาค ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
                (สกอ.) จึงได้จัดทำโครงการพัฒนามหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติและการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษาขึ้น และมหาวิทยาลัย
                สงขลานครินทร์เป็น 1 ใน 9 มหาวิทยาลัย ที่ได้รับการคัดเลือกจาก สกอ. ให้ดำเนินโครงการมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ
                โดย ม.อ. ได้มีแผนการดำเนินงานวิจัย 7 คลัสเตอร์ ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การวิจัยของมหาวิทยาลัย ดังนี้
                          1. นวัตกรรมยางพารา

2.  การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์อาหารครบวงจรและความยั่งยืนของอุตสาหกรรมอาหารในภาคใต้
                          3.  ทรัพยากรธรรมชาติแห่งคาบสมุทรไทยและการจัดการ
                          4.  การวิจัย พัฒนา และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีวัสดุ

5.  นวัตกรรมทางการแพทย์และสาธารณสุขที่ตอบสนองต่อความต้องการในภาคใต้
                          6.  ชายแดนใต้
                          7. การพัฒนาเทคโนโลยีปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์ม

รูปที่ 3.3  รศ.ดร.บุญสม ศิริบำรุงสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมลงนามในข้อตกลงการพัฒนา  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ : เส้นทางสู่มหาวิทยาลัยวิจัย
                           มหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเป็น

ประธานในพิธี เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2552