Page 17 - รายงานประจําปี ๒๕๔๘-๕๒ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา

งานวันนักวิจัย ม.อ. เป็นงานเชิดชูเกียรตินักวิจัยของมหาวิทยาลัยที่มีผลงานวิจัยได้รับรางวัลต่างๆ ในแต่ละปี ทั้งใน

ระดับนานาชาติและระดับชาติ สามารถสร้างความเชื่อถือทางวิชาการ เป็นการนำชื่อเสียงมาสู่มหาวิทยาลัย ซึ่งถือเป็นความ
                ภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัย ดังนั้น มหาวิทยาลัยจึงได้จัดงานวันนักวิจัย ม.อ. ขึ้นเพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติให้แก่นักวิจัย ใน
                ปัจจุบันได้มีการจัดงานมาแล้วทั้งสิ้น 3 ครั้ง โดยจัดครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 ครั้งที่ 2 วันที่ 16
                มิถุนายน พ.ศ. 2551 และครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
                        ผลงานนักวิจัยที่ได้รับเกียรติบัตรในงานวันนักวิจัย ม.อ. ของแต่ละปีมีหลายประเภท เช่น เป็นนักวิจัยที่มีผลงาน

ได้รับรางวัลทั้งในระดับนานาชาติและระดับชาติ นักวิจัยตัวอย่างของมหาวิทยาลัย ผลงานวิจัยดีเด่น นักวิจัยดีเด่นของคณะ
                เมธีวิจัยอาวุโส สกว. นักวิจัยที่มีบทความตีพิมพ์สูงสุด 20 อันดับแรก / ที่มีบทความได้รับการอ้างอิงสูงสุด 20 อันดับแรก
                นักวิจัยที่ได้รับเชิญเป็น Keynote speaker นักวิจัยที่มีผลงานเผยแพร่ทางสื่อมวลชน นักวิจัยที่มีผลงานได้รับการจดสิทธิบัตร /

อนุสิทธิบัตร นักวิจัยที่ค้นพบสิ่งใหม่ของโลกหรือสิ่งมีชีวิตใหม่ของโลก นักวิจัยที่มีผลงานวิจัยที่มีประโยชน์ต่อชุมชน รางวัล
                เครือข่ายวิจัยดีเด่น ตลอดจนรางวัลวิทยานิพนธ์ โดยสรุป มีนักวิจัยที่ได้รับเกียรติบัตรในปี 2550 จำนวน 129 คน ปี 2551
                จำนวน 115 คน และปี 2552 จำนวน 116 คน

11 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ : เส้นทางสู่มหาวิทยาลัยวิจัย

รูปที่ 3.2  ภาพกิจกรรมในงานวันนักวิจัย ม.อ. ประจำปี 2552