Page 50 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

พระบรมรำโชวำท

พระรำชทำนแก่นักศึกษำปัจจุบัน
                                       ณ ศูนย์มหำวิทยำลัยสงขลำนครินทร์ จังหวัดปัตตำนี

วันที่ ๓๑ สิงหำคม ๒๕๑๕

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้มาเยี่ยมมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และขอแสดงความยินดีที่
                         มหาวิทยาลัยนี้ได้ก่อตั้งขึ้นมาเป็นผลส�าเร็จ และมีนักศึกษาได้ส�าเร็จการศึกษามาแล้ว แสดงว่า
                         เป็นผลที่สมบูรณ์แล้ว การที่มหาวิทยาลัยได้ตั้งขึ้นมาก็ต้องพิจารณาดูว่า ต้องประกอบด้วย
                         องค์ประกอบหลายอย่าง ที่เป็นส�านักศึกษา สถาบันการศึกษาใดๆ เราก็ต้องมาคิดดูว่า ต้องมี

สถานที่คือ อาคาร ห้องเรียน เครื่องมือส�าหรับสอน ส�าหรับเรียนก็มีอยู่แล้วโดยได้ตั้งขึ้นมา
                         ถึงสองแห่งที่หาดใหญ่และที่ปัตตานี การสร้างก็นับว่าสร้างขึ้นมาใช้ได้แล้ว และเข้าใจว่าจะ
                         ต้องสร้างต่อไปอีก เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการ องค์ประกอบต่อไปก็ต้องมีโครงการ คือ
                         หลักสูตรที่ดี ซึ่งต้องได้ศึกษามา ผู้ที่ศึกษาวิธีการก็ได้แก่ ผู้ที่เป็นครูอาจารย์ ตั้งหลักสูตรและ
                         วิธีการสอน วิธีการเรียน ซึ่งก็ได้จัดมาเป็นล�าดับจนเป็นผลส�าเร็จมาขั้นหนึ่งแล้ว องค์ประกอบ
                         ต่อไปก็คืออาจารย์ อาจารย์ผู้ที่จะมาประสาทความรู้แก่ผู้ที่จะมาศึกษา ก็ต้องพร้อมด้วยความรู้

และด้วยความตั้งใจที่จะให้ความรู้แก่อนุชนรุ่นหลัง เพื่อที่จะสร้างความมั่นคง โดยสร้างคน
                         ที่มีความรู้ความสามารถ เพื่อที่จะได้เป็นผลในภายภาคหน้าคือผู้ที่เรียนรู้แล้วได้สามารถ