ภาพจาก : http://songkhlatoday.com/paper/69134
ภาณุ พิทักษ์เผ่า กำเนิดเมื่อวันที่ ๑๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๐๐ ที่บ้านเลขที่ ๗๗ หมู่ที่ ๑ ตำบลบ้านหาร อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา ตอนเด็กได้เข้าศึกษาชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนแสงทองวิทยา อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ต่อจากนั้นได้เข้าศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนดอนเมือง (ทหารอากาศบำรุง) เขตบางเขน กรุงเทพฯ และมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนอาชีวศิลปศึกษา เขตดุสิต กรุงเทพฯ และได้ศึกษาขั้นปริญญาตรีสาขาศิลปะ ที่คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาศิลปากร
หน้าที่การงาน
ภาณุ พิทักษ์เผ่า หลังจากจบจากคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาศิลปากรแล้ว ได้เข้าทำงานในหน่วยงานของรัฐพื่อรับใช้สังคมดังนี้
๒๕๒๒ | - ข้าราชการครู กรุงเทพมหานคร |
๒๕๒๖ | - อาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ |
๒๕๓๐ | - ลาออกจากราชการ เพื่อบำเพ็ญประโยชน์ให้กับสังคม |
๒๕๓๐ | - ผู้ช่วยเลขานุการ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร |
๒๕๓๓ | - ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร |
- รองผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ สำนักงานเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร | |
๒๕๓๕ | - ศึกษาดูงานด้านสหกรณ์เกษตรอินทรีย์ ประเทศ ญี่ปุ่น |
๒๕๓๖ | - ศึกษาดูงานด้านการพัฒนาคนที่ Canaan farmer school ประเทศเกาหลีใต้ |
๒๕๓๖ | - ประธานสหกรณ์กสิกรรมไร้สารพิษ จำกัด |
๒๕๔๒ | - ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเกษตรกรตัวอย่าง รางวัลชนะเลิศระดับประเทศ ของสำนักงานปฏิรูปที่ดิน (จังหวัดสงขลา) |
๒๕๔๓ | กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ |
- ได้รับการแต่งตั้งจาก ฯพณฯ นายกฯชวน หลีกภัย ให้ดำรงตำแหน่งคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม | |
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ | |
- ก่อตั้งสภาประชาชนสงขลา เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม | |
๒๕๔๔ | - ร่วมก่อตั้งตลาดนัดเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ |
๒๕๔๘ | - ที่ปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อม และสาธารณสุข เทศบาลนครหาดใหญ่ |
- เปิดศูนย์รวมน้ำใจช่วยภัยน้ำท่วม ร่วมกับอาสาสมัครภาคประชาชน นำข้าวสาร อาหารแห้งไปช่วยเหลือชาวสงขลาและ จังหวัดใกล้เคียงที่ประสบภัยน้ำท่วม | |
๒๕๕๐ | - ได้รับเชิญไปร่วมงานเทศกาล SLOW food ประเทศอิตาลีในฐานะร้านอาหารครัวเพื่อนสุขภาพที่นำผลผลิตจากเครือ |
ข่ายเกษตรอินทรีย์มาปรุงอาหารเพื่อผู้บริโภค | |
๒๕๕๐ | - คณะกรรมการวิทยาลัยการจัดการทางสังคม, ประธานคณะกรรมการสมัชชาคุณธรรม จังหวัดสงขลา, |
ผู้ทรงคุณวุฒิ เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพ จังหวัดสงขลา, เจ้าของร้านครัวเพื่อนสุขภาพ หาดใหญ่, | |
เกษตรกรตัวอย่างเจ้าของสวนเกษตรอินทรีย์วิถีไท อ.รัตภูมิ จ.สงขลา, ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอ | |
เพียง 77 ม.1 ต.บ้านหาร อ.บางกล่ำ จ.สงขลา, นายกสมาคมเกษตรอินทรีย์วิถีไท, วิทยากรบรรยายเรื่อง “กินอยู่อย่างไรให้ | |
สุขภาพดี” และ “เกษตรวิถีธรรม นำชีวิตพอเพียง”, อาจารย์พิเศษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ |
ความชำนาญพิเศษ
ภาณุ พิทักษ์เผ่า ได้ก่อตั้งศูนย์เรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นศูนย์เรียนรู้ของสมาคมเกษตรอินทรีย์วิถีไทย จังหวัดสงขลา โดยมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างเครือข่ายเกษตรกรที่ผลิตอาหารเพื่อสุขภาพ โดยจุดเด่นของศูนย์เรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง คือการเป็นศูนย์แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกระบวนการผลิตและเป็นศูนย์กลางในการจัดการด้านการตลาดที่เป็นธรรมและยั่งยืนให้แก่เพื่อนเกษตรกรโดยรวบรวมผลผลิตไร้สารพิษของสมาชิกส่งให้ผู้ประกอบการร้านอาหารโรงพยาบาล ฯลฯ เพื่อสุขภาพของผู้ป่วยและผู้บริโภค และจัดหาตลาดผักปลอดสารพิษเคลื่อนที่นอกจากนี้ศูนย์เรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง ยังให้ความสำคัญกับการปรับเปลี่ยนแนวคิดใหผู้เข้าฝึกอบรมดำรงชีวิต ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงและเน้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อเลิกอบายมุข
ภาพจาก : เพจศูนย์เรียนรู้คุณธรรม เพื่อเศรษฐกิจพอเพียง
https://www.facebook.com/452041174919105/photos/rpp.452041174919105/1397255563730990/?type=3&theater
๑. เป็นผู้ก่อตั้งศูนย์เรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียงที่บ้านหาร อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา
ประวัติการก่อตั้งและความเป็นมาของศูนย์เรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง เนื่องจากในปีพ.ศ.๒๕๔๐ ภาณุ พิทักษ์เผ่า ได้จัดตั้งกลุ่มเกษตรกรขึ้นเพื่อรวมตัวกันให้มีเข้มแข็ง และต่อมาได้จดทะเบียนเป็นสมาคมเกษตรอินทรีย์วิถีไท ในปี พ.ศ. ๒๕๔๙ ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๕๐–๒๕๕๑ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐเพื่อปรับปรุงให้เป็นศูนย์เรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียงจนถึงปัจจุบัน ทางศูนย์เรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียงเน้นกิจกรรมฝึกอบรมโดยใช้หลักสูตร “เกษตรอินทรีย์วิถีไท” เพื่ออบรมให้กับเกษตรกรทั่วไป ซึ่งหลักสูตรประกอบด้วยการดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง, การพึ่งพาตนเอง, เกษตรอินทรีย์วิถีพอเพียง และการปลูกพืชหลากหลายมีรายได้ตลอดปี ซึ่งหลักสูตรเหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นจากประสบการณ์ของภาณุ พิทักษ์เผ่า ซึ่งคนคนที่ชอบคิด ชอบทำ จนสามารถสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เกี่ยวกับเกษตรกรรม ซึ่งผู้เข้าอบรมสามารถนำเอาความรู้ไปใช้ในการเลี้ยงชีพได้อย่างดีโดยยึดหลักพอเพียง ในการฟื้นฟูและส่งเสริมสุขภาพตามหลัก ๘ อ. เป็นวิชาที่ว่าด้วยการปฏิบัติตนเพื่อสุขภาพที่ยั่งยืนโดยชี้ให้เห็นถึงโทษภัยในการรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อนสารเคมีรวมถึงที่มาของอาหารเหล่านั้นด้วย มีคำขวัญที่ว่า “กินทุกอย่างที่ปลูก ปลูกทุกอย่างที่กิน” โดยเน้นการปลูกพืชหลากหลายวิธี, การตอนกิ่งเพาะชำ, การปลูกผักคอนโดโดยไม่ใช้สารเคมี ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า แต่จะผลิตปุ๋ยจุลินทรีย์พื้นบ้านและสมุนไพรพื้นบ้านใช้เองอย่างครบวงจร ทางศูนย์เรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง มีอาคารฝึกอบรมมีอาคารที่พักแยกชาย-หญิง สามารถรองรับผู้เข้าอบรมได้ครั้งละประมาณ ๖๐–๑๐๐ คน มีห้องน้ำ จำนวน ๑๕ ห้อง มีห้องละมาดแยกชาย-หญิง มีโรงอาหาร มีฐานการเรียนรู้ ที่เป็นแปลงสาธิตที่เหมาะสมกับกิจกรรมตามหลักสูตร และโรงปุ๋ยหมัก โดยมีทีมวิทยากร จำนวน ๑๐ คน
๒. เป็นผู้ก่อตั้งสมาคมเกษตรอินทรีย์วิถีไทจังหวัดสงขลา ในปี พ.ศ ๒๕๕๐ |
๓. ได้รับการแต่งตั้งจากฯพณฯ นายกฯชวน หลีกภัย (อดีตนายกรัฐมนตรี) ให้เป็นคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม กระทรวงเกษตรฯ ในปี |
พ.ศ. ๒๕๔๒ |
๔. ร่วมกับภาคประชาชนก่อตั้ง “สภาประชาชนสงขลา เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม” ในปี พ.ศ. ๒๕๔๓ |
๕. เปิดศูนย์รวมน้ำใจช่วยภัยน้ำท่วม ร่วมกับอาสาสมัครภาคประชาชน นำข้าวสาร อาหารแห้งไปช่วยเหลือชาวสงขลาและจังหวัดใกล้เคียงที่ประสบ |
ภัยน้ำท่วม ในปี พ.ศ. ๒๕๔๘ |
๖. ได้รับเชิญไปร่วมงานเทศกาล SLOW food ประเทศอิตาลีในฐานะร้านอาหารครัวเพื่อนสุขภาพที่นำผลผลิตจากเครือข่ายเกษตรอินทรีย์มาปรุง |
อาหารเพื่อผู้บริโภคปี พ.ศ ๒๕๕๐ |
๗. เป็นผู้นำแผนเกษตรและอาหารเพื่อสุขภาพจังหวัดสงขลา ในปี พ.ศ ๒๕๕๐ |
๘. เป็นผู้ก่อตั้งสมัชชาคุณธรรมจังหวัดสงขลา ร่วมกับเครือข่ายคุณธรรม ซึ่งเป็นประโยชน์ในการพัฒนาคุณธรรมความดีให้เกิดขึ้นในหมู่ |
ประชาชนอย่างต่อเนื่อง |
๙. ร่วมก่อตั้ง “สภาความร่วมมือด้านอาหารปลอดภัย จังหวัดสงขลา” ในปี พ.ศ ๒๕๕๑ |
รางวัลเชิดชูเกียรติ
จากการภาณุ พิทักษ์เผ่าได้อุทิศตนเพื่อประโยชน์สุขของสังคมโดยการจัดตั้งศูนย์เรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง ทำให้ท่านได้รับมากมาย อาทิ
- เกษตรกรตัวอย่างรางวัลชนะเลิศระดับประเทศของสำนักงานปฏิรูปที่ดิน กระทรวงเกษตรในปี ๒๕๔๒ |
- โล่เชิดชูเกียรติ “คนดีศรีสงขลา”เ นื่องในวันมูลนิธิพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ปี ๒๕๕๑ |
- โล่เชิดชูเกียรติ “คนดีศรีเกษตรอินทรีย์” จากมูลนิธิเกษตรอินทรีย์แห่งประเทศไทย ปี ๒๕๕๒ |
- รางวัล “คนดีศรีบินหลา” จากประธานเครือข่ายบินหลา ปี ๒๕๕๓ |
ภาพจาก : เพจศูนย์เรียนรู้คุณธรรม เพื่อเศรษฐกิจพอเพียง ; https://www.facebook.com/452041174919105/photos/rpp.452041174919105/1397255563730990/?type=3&theater
ภาพจาก : https://scf.or.th/paper/62
ข้อมูลประวัติและผลงานของอาจารย์ภาณุ พิทักษ์เผ่า. (ม.ป.ป). สืบค้นวันที่ 20 ก.ย. 61, จาก https://goo.gl/cwX6om
นายภาณุ พิทักษ์เผ่า (ศูนย์เรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง. (2560). สืบค้นวันที่ 20 ก.ย. 61, จาก http://ตําบลคนชายฝั่ง.com/2017/03/07/นายภาณุ-พิทักษ์เผ่า-ศูน/
เพจศูนย์เรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียงจ.สงขลา. (2561). สืบค้นวันที่ 20 ก.ย. 61, จาก https://www.facebook.com/452041174919105/photos/ rpp.452041174919105/1397255563730990/?type=3&theater
มูลนิธิชุมชนสงขลาจับมือ อ.ภาณุ พิทักษ์เผ่า ผลักดันให้เกิดศูนย์อาหารสุขภาพ. (2553). สืบค้นวันที่ 20 ก.ย. 61, จาก https://scf.or.th/paper/62