Page 54 - สูจิบัตรรับปริญญา 2564 (หมวดสูจิบัตร)
P. 54
ุ
ุ
ํ
ี
ิ
คาสดดเกยรตคณ
ี
รองศาสตราจารย ดร.สนทด วเชยรโชต ิ
ี
ั
ั
ิ
ิ
อาจารยตวอยางดเดนดานการวจยและนวตกรรม
ั
ั
ั
ี
ิ
สาขาวทยาศาสตรและเทคโนโลย และสาขาวทยาศาสตรสขภาพ
ุ
ิ
ี
ของมหาวทยาลยสงขลานครนทร ประจาปพทธศกราช ๒๕๖๕
ั
ั
ํ
ุ
ิ
ิ
ั
ิ
รองศาสตราจารย ดร.สนทด วเชยรโชต สาเรจการศกษาปรญญาตร จากคณะ
ี
็
ึ
ิ
ิ
ี
ํ
ั
ั
ิ
ุ
ิ
ิ
ิ
ั
ั
อตสาหกรรมเกษตร มหาวทยาลยสงขลานครนทร ระดบปรญญาโท และระดบปรญญาเอก
ิ
ั
ิ
ิ
สาขาวชาเทคโนโลยชวภาพ จากคณะอตสาหกรรมเกษตร มหาวทยาลยสงขลานครนทร
ี
ุ
ี
เขารบการบรรจเปนพนกงานมหาวทยาลย ตาแหนงอาจารย คณะอตสาหกรรมเกษตร
ั
ุ
ั
ิ
ั
ํ
ุ
ิ
ี
ิ
ั
ั
ํ
ั
ุ
ั
ํ
ื
เมอป พ.ศ. ๒๕๕๑ ปจจบนดารงตาแหนงรองคณบด ฝายวจย นวตกรรมและวเทศสมพนธ
่
ั
ุ
คณะอตสาหกรรมเกษตร
ั
ิ
่
ั
ิ
ั
ั
ี
รองศาสตราจารย ดร.สนทด วเชยรโชต มความมงมนในการทางานวจยอยางตอ
ํ
ี
ิ
ุ
เนอง โดยมงานวจยทไดรบทนทงภายในและภายนอกมหาวทยาลย รวมทงจากตางประเทศ
้
ั
ั
ุ
้
ั
ั
ิ
่
ื
ิ
ี
ั
ี
่
มากกวา ๓๘ เรอง เปนหวหนาโครงการ ๒๔ เรอง ผรวมโครงการ ๑๓ เรอง ทนตาง
ื
่
่
ู
ั
ื
ุ
่
ื
ั
ํ
ี
่
ประเทศ ๓ เรอง ตลอดระยะเวลาการทางาน ๑๔ ป และมผลงานตพมพในวารสารระดบ
ื
ิ
ี
ั
ุ
ื
ั
ี
ี
ํ
ึ
่
ิ
ื
่
ี
่
่
นานาชาตทมคณภาพมากกวา ๕๕ เรอง ซงไดรบการอางองอยางตอเนอง ทาใหมระดบ
ิ
ื
ิ
ั
ั
ู
ั
h-index = ๑๕ เปนผไดรบการเสนอชออาจารยตวอยางดานการวจยและนวตกรรมของคณะ
ั
่
อตสาหกรรมเกษตร ประจาป ๒๕๖๔ และประจาป ๒๕๖๕ ไดรบรางวลอาจารยทปรกษา
ํ
่
ั
ุ
ํ
ึ
ั
ี
วทยานพนธดเดน สาขาวทยาศาสตรและเทคโนโลยมหาวทยาลยสงขลานครนทร ประจาป
ิ
ิ
ี
ิ
ิ
ิ
ั
ี
ํ
ิ
ั
ั
ิ
ั
ั
ุ
การศกษา ๒๕๖๓ ยนจดสทธบตรและอนสทธบตร ๑๒ รายการ ไดรบเลขทอนสทธบตร
่
ุ
ื
่
ิ
ิ
ิ
ี
ึ
ิ
์
ิ
ิ
ี
ิ
ั
แลว ๖ รายการ และมบรษทขอใชสทธแลว ๑ รายการ
ิ
ู
ั
ั
ิ
ู
ในดานงานวจย รองศาสตราจารย ดร.สนทด วเชยรโชต เปนผมความรความ
ี
ี
ิ
ั
ี
ี
สามารถ และมความเชยวชาญการวจยทางดาน Prebiotics, Functional foods, Gut health
ิ
ั
่
ี
มหองปฏบตการเฉพาะทางระบบจาลองลาไสใหญมนษย (Colon model) มประสบการณได
ุ
ํ
ิ
ี
ํ
ั
ิ
ิ
ุ
ี
ุ
ั
ั
ิ
ั
ิ
ั
ั
ิ
รบทนสนบสนนการวจยจากภาคเอกชนมากกวา ๘ บรษท โดยผลงานวจยไดรบการตพมพ
ั
ั
เผยแพรในวารสารวชาการระดบนานาชาตในฐานขอมล Web of Science และ SCOPUS
ู
ิ
ิ
ั
มผลงานทไดรบการจดอนสทธบตร และไดรบเชญใหเปน Keynote speaker, Invited
ิ
ุ
ั
่
ิ
ี
ี
ั
ิ
speaker ในการประชมวชาการระดบนานาชาตทงในและตางประเทศ โดยงานวจยเนนใน
ิ
ิ
ั
ุ
ั
้
ิ
ั
ิ
ั
ื
เรองพรไบโอตก เปนนกวจยคนแรก ๆ ของประเทศทบกเบกงานวจยดานพรไบโอตกและ
ี
่
ี
ั
ั
ิ
ิ
่
ุ
ิ
ี
ิ
ิ
ี
่
ี
ั
ั
ํ
ุ
ิ
ี
ํ
ุ
ั
มระบบจาลองลาไสใหญมนษย ปจจบนกาลงขยายขอบขายงานวจยพรไบโอตกทมความ
ี
ํ
่
ิ
ื
ํ
ั
เชอมโยงกบสขภาพระบบทางเดนอาหารและสมองผานกลไกการทํางานของจุลนทรียลาไส
ุ
ิ
ิ
ิ
ี
่
ิ
(Gut microbiota) งานวจยการขยายขนาดการผลตสารองคประกอบเชงหนาท (Functional
ั
ั
ุ
ingredient) ในระดบโรงงานตนแบบ (Pilot-scale) เพอใหสามารถนาไปใชในอตสาหกรรม
ํ
ื
่
ุ
อาหารสขภาพและอาหารทางการแพทยในเชงพาณชยไดมากขน
ึ
ิ
้
ิ
พธพระราชทานปรญญาบตร ประจําปการศกษา ๒๕๖๔ 53
ึ
ี
ิ
ั
ิ