ที่ประสบภาวะวิกฤตและเจ็บป่วยจากสาเหตุต่างๆระหว่างการศึกษาในมหาวิทยาลัย
                  4)  จัดท�าชุดโครงการวิจัยภาวะวิกฤตและการเยียวยาทางจิตใจร่วมกับภาคีเครือข่ายหลาย
          โครงการ  เช่น  โรงพยาบาลจิตเวชสงขลาราชนครินทร์  (ศูนย์ความเป็นเลิศด้านปัญหาสุขภาพจิต  และ
          จิตเวชด้านภัยพิบัติจากน�้ามือมนุษย์)  โรงพยาบาลพระมงกุฏ ศวชต. (ศูนย์ประสานงานวิชาการให้ความ

ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้)   และพัฒนาโครงการวิจัย
          เรื่อง  “การให้การปรึกษารายกลุ่มแบบผู้รับบริการเป็นศูนย์กลางต่อภาวะสุขภาพจิตและความสุขของ
          นักศึกษาพยาบาล คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์” เพื่อใช้เป็นแนวทางในการดูแล
          นักศึกษาโดยให้การปรึกษาต่อการส่งเสริมสุขภาพจิตและความสุขต่อไป
                  5) จัดท�าคอมพิวเตอร์ช่วยสอน CAI (Computer-Assisted Instruction) เรื่อง การให้การ
          ปรึกษาแขวนเผยแพร่ทาง  Social  media  เพื่อเป็นประโยชน์ทางสาธารณะที่ประชาชนทั่วไปสามารถ
          ดาว์โหลดไปใช้ได้ฟรี   https://www.youtube.com/watch?v=0vv2zZtN7O0&feature=share
          เผยแพร่ทาง YouTube และจัดท�ากลุ่ม face book ชื่อ “ปรึกษาปลูก..ใจ Counseling for Mental
          Healthy” โดยปัจจุบันมีสมาชิกที่เข้ามาอ่านบทกวี ค�าคมเพื่อพัฒนาตนเอง และการด�าเนินชีวิตอย่างต่อ

เนื่อง
                  6)  บริการทางวิชาการแก่องค์กรภายในและภายนอก  โดยเป็นผู้ทรงคุณวุฒิอ่าน  พิจารณา
          และให้ข้อคิดในการเผยแพร่ผลงานวิชาการ  และให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับบทความที่เสนอเพื่อการตีพิมพ์ใน
          วารสารมหาวิทยาลัยต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ และ
          เครือข่ายวารสารวิชาการพยาบาลและการสาธารณสุขภาคใต้  (SC-NET)  วิทยากรผู้วิพากษ์การน�าเสนอ
          ผลงานวิชาการ และวิทยากรการอบรมหลักสูตรต่างๆอย่างต่อเนื่อง