ศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปีพุทธศักราช ๒๕๕๗

พ.ศ. 2537-ปัจจุบัน  อาจารย์คณะพยาบาลศาสตร์

ผลงานและเกียรติคุณเด่น
                                        ื
                                                �
              พ.ศ.2546     ได้รับหนังสือช่นชมจากสานักงาน ก.พ. ในฐานะนักเรียนไทยท ่ ี
                        ท�าชื่อเสียงให้กับประเทศและขึ้น Website ของส�านักงาน
                        ก.พ.จากการวิจัย เรื่อง “ Phumdoung, S., & Good, M.

(2003) Music reduces sensation and distress of
                        labor pain. Pain   Management Nursing,4,54-61”
              พ.ศ.2555     ได้รับเกียรติบัตรนักวิจัยที่มีการเผยแพร่ทางสื่อสารมวลชนใน
                        ระดับชาติ เรื่อง เตียงคลอด PSU

พ.ศ.2556     รางวัลพยาบาลดีเด่นด้านการวิจัย จากสภาการพยาบาลแห่ง
                        ประเทศไทย

สิ่งประดิษฐ์/นวัตกรรม
              1.  เตียงคลอด  PSU  เป็นเตียงคลอดนวตกรรมที่มีลักษณะพิเศษ  คือ  ยกศีรษะ

สูง 45-60 องศา มีบาร์โหยกบริเวณสูง 30-40 องศา และมีฝ่าเท้ายันและสามารถนอน
          ในลักษณะท่าขบนิ่วได้  ช่วยย่นเวลาในระยะเวลาที่  ของการคลอด  ลดปวด  ลดความ
          ตึงเครียด ลดปวดหลังส่วนล่าง เพิ่มความสุขสบาย ได้รับการเผยแพร่ทางทีวีช่อง 9 และ
          หนังสือพิมพ์มติชน ปี 2555 และตีพิมพ์ใน Pacific Rim International Journal of

Nursing Research (2013) และได้รับการจดอนุสิทธิบัตรเตียงคลอด
              2.งานวิจัย เรื่อง การใช้ท่าคลอด PSU Cat เป็นท่าที่คิดค้นขึ้นใหม่ช่วยย่นระยะ
          ก้าวหน้าของการคลอดในระยะที่  1  ได้รับการเผยแพร่ว่าเป็นท่านวัตกรรมในหนังสือ
          พิมพ์มติชน เมื่อ 18 มกราคม 2550 ตีพิมพ์ใน Thai Journal of Nursing Research

(2007) และได้รับการอ้างอิงใน The Cochrane Collaboration 2009 เป็น included
          study ในเรื่อง Maternal positions and mobility During first stage labour ซึ่ง
          Cochrane เป็นหน่วยงานที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกเกี่ยวกับการวิจัยแบบทดลอง

86   “ขอให้ถือผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง”