ศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปีพุทธศักราช ๒๕๕๗

- เป็นนักวิจัยไทยคนแรกที่ค้นพบสัตว์ชนิดใหม่ของโลกในกลุ่มทาไนดาเซีย
                   (Tanaidacea)

- ได้รับทุนวิจัยเพื่อศึกษาระบบนิเวศทะเลสาบสงขลา เป็นระยะเวลา 30 ปี
                 - แต่งหนังสือเกี่ยวกับ “ระบบนิเวศทะเลสาบสงขลา” และ “พรรณสัตว์
                   พื้นใต้น�้า ในกลุ่ม Polychaeta และ Crustacea”

ผลงานและเกียรติคุณ

�
             พ.ศ.2551        นิสิตเก่าวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ดีเด่น เป็นผู้ประสบความสาเร็จ
                         ในวิชาชีพและมีส่วนสร้างสรรค์สังคม โดยสมาคมนิสิตเก่า
                         วิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
                                                           ิ
             พ.ศ. 2553, 2555   นักวิจัยท่ค้นพบส่งใหม่ของโลกและส่งมีชีวิตใหม่ของโลก
             พ.ศ. 2557       ผลงานวิจัยดีเด่น เรื่อง ระบบนิเวศทะเลสาบสงขลาและ
                         สัตว์พื้นใต้น�้าชนิดใหม่

รายชื่อสัตว์พื้นใต้น�้าชนิดใหม่ของโลกในน่านน�้าไทย 15 ชนิด
           ทะเลสาบสงขลา 6 ชนิด

ชื่อสัตว์ชนิดใหม่ของโลก   สถานที่พบ               เอกสารอ้างอิง

ทาไนดาเซีย (Tanaidacea)

ทะเลสาบสงขลาตอนล่าง จ.สงขลา   Angsupanich (2001)

Pagurapseudopsis thailandica

ทะเลสาบสงขลาตอนกลาง จ.สงขลา Bamber et al. (2003)

Nesotanais rugula

ทะเลสาบสงขลาตอนล่าง จ.สงขลา   Angsupanich (2004)

Longiflagrum koyonense

“ขอให้ถือผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง”  55