Page 47 - รายงานประจําปี ๒๕๕๖-๕๘ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา สำนักวิจัยและพัฒนา
P. 47
46
6. นําผูประกอบการเขาปรึกษาปญหากับนักวิจัยของศูนย ADCET คณะอุตสาหกรรมเกษตร ม.อ.
เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2556 คลินิกเทคโนโลยี ม.อ. นําคุณสุรัตน ชมวงษ และคุณรัตนา ชมวงษ ผูประกอบการ
ผลิตภัณฑหมี่กรอบและขาวเมาทอด เขาปรึกษาปญหาเกี่ยวกับการปรับปรุงบรรจุภัณฑ/ผลิตภัณฑใหมีมาตรฐาน และการยืด
ี
อายุของผลิตภัณฑ ณ ศูนยพัฒนาอุตสาหกรรมเกษตรเพื่อการสงออก (ADCET) คณะอุตสาหกรรมเกษตร ม.อ. โดยม
น.ส.เภสัชรัตน กชกรจารุพงศ นักวิทยาศาสตร และ ดร.ศุภชัย ภิสัชเพ็ญ อาจารยประจําภาควิชาเทคโนโลยีวัสดุภัณฑ เปนผูให
คําปรึกษา/แนะนําวิธีการแกไขปญหา พรอมทั้งสาธิตการใชเครื่องซีลถุงสุญญากาศ เพื่อเปนทางเลือกหนึ่งในการแกไขปญหา
ตอไป
ิ
7. เขารวมการถายทอดเทคโนโลยีการอบแหงและการแปรรูปผลผลตทางการเกษตรดวยคลื่นไมโครเวฟ
เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2556 คลินิกเทคโนโลยี ม.อ. เขารวมการอบรมเชงปฏิบัติการ เรื่อง ถายทอดเทคโนโลยี
ิ
การอบแหงและการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรดวยคลื่นไมโครเวฟ ณ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ม.สงขลานครินทร การอบรม
ิ
ครั้งนี้มี 2 ชวง คือ ชวงเชาประกอบดวยการบรรยาย เรื่อง “เทคโนโลยีและนวัตกรรมการอบแหงอาหารประสทธิภาพสูงดวย
คลื่นไมโครเวฟ” โดย ผศ. ดร.หมุดตอเล็บ หนิสอ วิทยากรจากศูนยความเปนเลิศเทคโนโลยีพลาสมาเพื่อการประยุกตทางกสิกร
รม มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ และการเลาเรื่องประสบการณการพัฒนาผลิตภัณฑสินคา OTOP การตลาด การรวมมือกับ
หนวยงานตางๆ โดย คุณบุญจิตร กาละวิก วิทยากรจากกลุมผลิตภัณฑขนมพื้นบาน จ.นครศรีธรรมราช เจาของแบรนดสินคา
แมบุญจิตร สวนชวงบาย เปนการบรรยายและสาธิตกระบวนการผลิตลูกเดือยทอดกรอบ โดย คุณบุญจิตร กาละวิก ซึ่งเปด
โอกาสใหผูเขารับการอบรมไดฝกปฏิบัติตามอีกดวย
8. สังเกตการณการนําเสนอผลการวิจัยดานการจัดการปาชายเลน ชุมชนโคกเมือง จ.สงขลา
เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ 2557 คลินิกเทคโนโลยี ม.อ. ลงพื้นทเพื่อรวมสังเกตการณในเวทีนําเสนอผลการวิจัย
ี่
โครงการ “การพัฒนาตัวชี้วัดการจัดการปาชายเลนโดยชุมชนอยางยั่งยืน ดวยกระบวนการมีสวนรวม กรณีศึกษา 4 จังหวัด
ุ
ภาคใตตอนกลาง” ณ ศูนยเรียนรูชมชนโคกเมือง อ.ควนเนียง จ.สงขลา ซึ่งจัดโดย สํานักงานชุดโครงการ “การวิจัยและพัฒนา
ี่
เชิงพื้นทภาคใตตอนกลาง” (สกว.) โดยมี ผศ.ดร.เสาวลักษณ รุงตะวันเรืองศรี (หัวหนาโครงการวิจัย) และทีมงานจากหนวยวิจัย
เศรษฐศาสตรสงแวดลอม คณะการจัดการสิ่งแวดลอม ม.อ. เปนผูนําเสนอ
ิ่
การนําเสนอผลงานวิจัยเริ่มจากการเปดวิดีโองานวิจัย 4 ชุมชน ตอดวยการนําเสนอกระบวนการวิจัย โดยใช
รูปแบบละคร หลังจากนั้นเปนชวงพักรับประทานอาหารกลางวัน มี “อาหาร 100 อยาง” ซึ่งเปนจุดเดนของชุมชนโคกเมือง
โดยการรวมตัวของชาวบานจากแตละครอบครัว ในชุมชน ไดทําอาหารใสปนโตและนํามาเลี้ยงผเขารวมประชุม เปนบรรยากาศ
ู
ุ
ที่สะทอนใหเห็นความสามัคคี ความใกลชิดสนิทสนมของชมชน ชวงบายเปนการพูดคุยกับตัวแทนของชุมชนทง 4 ชุมชน และ
ั้