Page 61 - รายงานประจําปี ๒๕๔๘-๕๒ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา

10.4 โครงการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ และศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

(Southern Thailand Science Park, STSP and Prince of Songkla University

Business Incubation Center; PSU-BIC)

ผลการดำเนินงานในระยะแรก (ปีงบประมาณ 2550-2552)
                        อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้จะเป็นกลไกที่สำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในภูมิภาค ในระยะแรกเน้น
                การสร้างหน่วยบ่มเพาะเทคโนโลยี ซึ่งเน้นการสร้างผู้ประกอบการที่ใช้ผลงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นหลัก

และการจัดให้มีบริการหลักเพื่อการเสริมสร้างเทคโนโลยี ได้แก่ การให้บริการคำปรึกษาทางเทคโนโลยีและเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ
                เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ เพื่อการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมในท้องถิ่น
                ทั้งนี้ตัวชี้วัดความสำเร็จของอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ และผลที่ได้เมื่อเทียบกับแผน แสดงดังรูปที่ 10.5-10.8

1  หมายถึง  ผู้ประกอบการที่เข้ารับการบ่มเพาะฯ   7  หมายถึง  เอกชนที่ใช้ประโยชน์จากการอบรมทักษะทางธุรกิจ  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ : เส้นทางสู่มหาวิทยาลัยวิจัย
                  2  หมายถึง  ผู้ประกอบการที่ยังอยู่ในศูนย์ฯ   8  หมายถึง  เอกชนที่ใช้ประโยชน์จากกิจกรรมเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี
                  3  หมายถึง  ผู้ประกอบการที่จดทะเบียนนิติบุคคลแล้ว   9  หมายถึง  เอกชนที่ใช้ประโยชน์จากเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ
                  4  หมายถึง  จำนวนโครงการวิจัยและพัฒนา       10 หมายถึง  เอกชนที่ใช้ประโยชน์จากการบ่มเพาะฯ
                  5  หมายถึง  จำนวนผลงานวิจัยและพัฒนาที่ออกสู่เชิงพาณิชย์  11 หมายถึง  หน่วยงานที่ร่วมดำเนินการกับอุทยานวิทยาศาสตร์
                  6  หมายถึง  จำนวนบุคลากรด้านวิจัย พัฒนา และออกแบบ

รูปที่ 10.5  ผลการดำเนินงานของโครงการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้เทียบกับแผนงาน