Page 59 - รายงานประจําปี ๒๕๔๘-๕๒ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา

10.2 คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (Clinic of Technology)

์
                        คลินิกเทคโนโลย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร เป็นโครงการความร่วมมือระหว่างกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลย
                กับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เริ่มดำเนินการเมื่อปี พ.ศ. 2543 โดยในปีที่เข้าร่วมมีเครือข่ายทั้งหมด 3 แห่ง คือ คลินิก
                เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น และคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
                โดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีนโยบายขยายเครือข่ายเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศมากขึ้น ปัจจุบันมีเครือข่าย
                ทั้งประเทศทั้งสิ้น 124 แห่ง ทั้งนี้ คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้ดำเนินงานเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้
                ในแต่ละปีงบประมาณ และในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (ระหว่างปี พ.ศ. 2548-2552) มีกิจกรรมรวมทั้งสิ้น 24 โครงการ แสดง

ในรูปที่ 10.2 (รายละเอียดในภาคผนวก ช)
                        นอกจากนี้ จากการที่มีเครือข่ายเกิดขึ้นจำนวนมากนั้น ทำให้จำนวนโครงการและงบประมาณที่ได้รับในช่วง 5 ปี
                (พ.ศ. 2548-2552) มีจำนวนลดลง ทั้งนี้เพราะต้องกระจายโครงการไปยังคลินิกฯ เครือข่ายที่เพิ่มขึ้นใหม่ แสดงในรูปที่ 10.2

และ 10.3

รูปที่ 10.2  จำนวนกิจกรรมของคลินิกเทคโนโลยี ตั้งแต่ปี 2548-2552                    มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ : เส้นทางสู่มหาวิทยาลัยวิจัย

รูปที่ 10.3  งบประมาณที่ใช้ในการจัดกิจกรรมของคลินิกเทคโนโลยี ตั้งแต่ปี 2548-2552