Page 51 - รายงานประจําปี ๒๕๔๘-๕๒ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา

9.                            การเผยแพร่ผลงานวิจัย

9.1 ผลงานตีพิมพ์ระดับนานาชาติ

จากจำนวนผลงานตีพิมพ์ในฐานข้อมูล ISI และ SCOPUS ในช่วงระหว่างปี 2548-2552 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น
                ดังแสดงในรูปที่ 9.1 และเนื่องจากในปี 2552 ฐานข้อมูล SCOPUS ยังไม่ได้ดำเนินการปรับปรุงข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน ทำให้
                ข้อมูลที่ปรากฎไม่ครบถ้วน นอกจากนี้ยังพบว่าจำนวนผลงานตีพิมพ์ในปี 2551-2552 จะมีแนวโน้มการเพิ่มขึ้นค่อนข้างต่ำ

และส่วนใหญ่ผลงานจะอยู่ในสายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งการเพิ่มจำนวนผลงานในส่วนนี้ค่อนข้างทำได้ยากมากขึ้น
                ดังนั้น จึงควรหันมาเน้นเพิ่มจำนวนผลงานทางด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ซึ่งยังมีจำนวนผลงานน้อยอยู่มาก

รูปที่ 9.1  จำนวนผลงานตีพิมพ์ในฐานข้อมูล ISI และ SCOPUS ระหว่างปี 2548-2552               มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ : เส้นทางสู่มหาวิทยาลัยวิจัย

หมายเหตุ
                          Search ผลงานตีพิมพ์ในฐาน ISI ปี 2005-2009 โดยใช้คำค้น Prince Songkla Univ
                          Search ผลงานตีพิมพ์ในฐาน Scopus ปี 2005-2009 โดยใช้คำค้น Prince of Songkla University

ข้อมูลจำนวนผลงานตีพิมพ์ในฐานข้อมูล ISI เปรียบเทียบระหว่างมหาวิทยาลัย แบ่งตามสาขา ตั้งแต่ปี 2548-2552

ดังแสดงในรูปที่ 9.2 โดยในภาพรวมพบว่ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์มีจำนวนผลงานตีพิมพ์จัดอยู่ในอันดับ 4 ของประเทศ
                ซึ่งยังคงรักษาอันดับใกล้เคียงกันมาโดยตลอด นอกจากนี้จะเห็นได้ว่าจำนวนผลงานในสาขาวิทยาศาสตร์อยู่ในระดับสูงกว่า
                สาขาอื่น