Page 47 - รายงานประจําปี ๒๕๔๘-๕๒ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา

8.                                     เครือข่ายวิจัย

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับคณะ/หน่วยงาน ร่วมกันผลักดันและให้การสนับสนุนการจัดตั้งเครือข่ายการ
                วิจัยขึ้น เพื่อส่งเสริมให้เกิดงานวิจัยอย่างมีทิศทาง งานวิจัยมีความเชื่อมโยงกับบัณฑิตศึกษา สร้างนักวิจัยใหม่ รวมถึงการนำ

ผลงานวิจัยไปตีพิมพ์เผยแพร่หรือใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ประกอบด้วย
                        1.  สาขาความเป็นเลิศ (Discipline of Excellence; DoE)
                        2.  สถานวิจัยความเป็นเลิศ (Center of Excellence; CoE)
                        3.  สถานวิจัย (Research Center; RC)

4.  หน่วยวิจัย (Research Unit; RU)

ปัจจุบัน มีเครือข่ายวิจัยที่ให้การสนับสนุน รวมทั้งสิ้น 40 เครือข่าย แบ่งเป็น RU 15 เครือข่าย RC 16 เครือข่าย
                CoE 7 เครือข่าย DoE 2 เครือข่าย ดังแสดงในรูปที่ 8.1 จากข้อมูลจะเห็นว่ามีจำนวนหน่วยวิจัยมากที่สุด เนื่องจากมี

ขนาดเล็ก ทำให้ความคล่องตัวในจัดตั้งและดำเนินงานค่อนข้างมาก และมีแนวโน้มการเติบโตของเครือข่ายวิจัยแทบทุกระดับ

รูปที่ 8.1  เครือข่ายวิจัยที่มหาวิทยาลัยให้การสนับสนุนตั้งแต่ปี 2544-2552 จำแนกตามประเภทเครือข่าย  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ : เส้นทางสู่มหาวิทยาลัยวิจัย