Page 41 - รายงานประจําปี ๒๕๔๘-๕๒ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา

6.                                       กองทุนวิจัย

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีนโยบายที่จะพัฒนาเป็นมหาวิทยาลัยที่เน้นการวิจัย และมีการขยายงานทางด้าน
                บัณฑิตศึกษา จึงได้กำหนดให้คณะ/หน่วยงานที่มีพันธกิจด้านการเรียนการสอน การวิจัย และหรือวิจัยวิทยานิพนธ์ระดับ

บัณฑิตศึกษา และวิทยาเขตจัดตั้งกองทุนวิจัยของหน่วยงานขึ้น เพื่อช่วยให้งานวิจัยมีความเข้มแข็งและต่อเนื่อง
                        จากการดำเนินงานจนถึงปัจจุบัน มีกองทุนวิจัยคณะ/หน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นแล้ว จำนวน 33 กองทุน มีเงินกองทุน
                รวมทั้งสิ้น 995.4 ล้านบาท และตั้งแต่ปีงบประมาณ 2549-2551 มีการจัดสรรทุนเพื่อสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ จำนวน
                250.3 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 25.14 ของเงินกองทุนที่มีอยู่ ทั้งนี้เงินที่จัดสรรสูงสุด จัดสรรเพื่อส่งเสริมสนับสนุนโครงการ

วิจัย เป็นจำนวนเงิน 116.8 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 11.74 ของเงินกองทุนทั้งหมด ดังแสดงในรูปที่ 6.1

1  หมายถึง ส่งเสริมการวิจัย สนับสนุนโครงการวิจัย   5  หมายถึง สนับสนุนการจดทะเบียนสิทธิบัตร           มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ : เส้นทางสู่มหาวิทยาลัยวิจัย
               2  หมายถึง พัฒนาบุคลากรด้านการวิจัย           6  หมายถึง สนับสนุนการจัดหลักสูตรร่วมระดับบัณฑิตศึกษาที่เน้นการวิจัย
               3  หมายถึง สนับสนุนให้บุคลากรมีประสบการณ์การทำวิจัยต่างประเทศ  7  หมายถึง สนับสนุนอาจารย์ชาวต่างประเทศเป็นที่ปรึกษาวิจัยและวิทยานิพนธ์
               4  หมายถึง สนับสนุนรางวัลให้งานวิจัยที่ประสบผลสำเร็จ   8  หมายถึง วัตถุประสงค์อื่นที่เกี่ยวข้องกับการวิจัย

รูปที่ 6.1  การจัดสรรเงินจากกองทุนวิจัยของทุกหน่วยงานปีงบประมาณ 2549-2551 :
                                     จำแนกตามวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งกองทุนวิจัย

จากข้อมูลเปรียบเทียบเงินสะสมและเงินจัดสรรของกองทุนหน่วยงาน จำแนกตามคณะ/หน่วยงานในวิทยาเขต
                หาดใหญ่และวิทยาเขตอื่นๆ ซึ่งแสดงในรูปที่ 6.2 (ก) และ (ข) พบว่าสัดส่วนการใช้เงินกองทุนของคณะ/หน่วยงานในภาพรวม

ยังมีน้อยอยู่ จำเป็นต้องมีการนำเงินจากกองทุนเหล่านี้มาใช้ในการขับเคลื่อนงานวิจัยเพื่อให้ได้ผลงานมากขึ้น