Page 130 - รายงานประจําปี ๒๕๔๘-๕๒ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา

จัดการการใช้น้ำในการเพาะปลูก และกิจกรรมการเพิ่มมูลค่าและใช้ประโยชน์ที่ตำบลการะเกด

(2)  กิจกรรมฝึกอบรมการแปรรูปสาคูเป็นแป้งเม็ดและเส้นก๋วยเตี๋ยว และกิจกรรมฝึกอบรมการสานกระจูด
               และวัสดุทดแทนกระจูดในการลดการสูญเสียพื้นที่กระจูด และความปลอดภัยจากสีสังเคราะห์ ที่ตำบลเคร็ง
                      ผลการดำเนินงานในปี 2552 ในพื้นที่ตำบลการะเกดนั้น สถาบันทรัพยากรชายฝั่งได้รับประสานงานกับหน่วยงาน

ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง พัฒนาระบบชลประทาน จัดระบบบริหารจัดการน้ำเพื่อการเกษตร โดยเน้นการทำนาเป็นหลักจนถึงจัดการ
               ด้านตลาด จนสามารถเปิดโรงสีข้าวชุมชนในเดือนกันยายน 2552 และมีผลิตภัณฑ์ “ข้าวสารบ้านพ่อ” ออกมาจำหน่ายได้
               นอกจากนี้ก็ได้ทำการพัฒนานำผักตบชวามาผลิตเป็นปุ๋ยชีวภาพ เพื่อลดต้นทุนค่าปุ๋ยเคมี การทำแปลงผักลอยน้ำ การทำกระดาษ
               การเพาะเห็ด และการทำอาหารสัตว์น้ำ โดยใช้ผักตบชวาเป็นวัตถุดิบหลัก

รูปที่ 1 โครงการนักอนุรักษ์น้อยสำรวจเขาคอหงส์  รูปที่ 2 นิทรรศการระบบนิเวศใต้ทะเลในพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา
                                                                   50 พรรษา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
       มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ : เส้นทางสู่มหาวิทยาลัยวิจัย

รูปที่ 3 โครงการฝึกอบรมนักพฤกษศาสตร์ท้องถิ่น               รูปที่ 4 สวนสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์
                     ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

รูปที่ 5 ทีมงานคณะทำงานจากอุทยานแห่งชาติเภตรา        รูปที่ 6 โครงการทดสอบน้ำมันปาล์มแบบต่างๆ
                     ลงทำงานในพื้นที่ศึกษา เกาะลิดี จังหวัดสตูล            ผสมกับน้ำมันดีเซลในเครื่องจักรกลการเกษตร
   125   126   127   128   129   130   131   132   133   134   135