Page 6 - พระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พุทธศักราช 2559

หน้า   ๖

เล่ม   ๑๓๓   ตอนที่   ๕๓   ก          ราชกิจจานุเบกษา                  ๒๑   มิถุนายน   ๒๕๕๙

มาตรา  ๑๘  ทรัพย์สินของมหาวิทยาลัยที่ใช้เพื่อประโยชน์เกี่ยวกับการศึกษา  การวิจัย

การให้บริการทางวิชาการ  และการทะนุบํารุงศิลปะและวัฒนธรรมโดยตรง  ไม่อยู่ในความรับผิดแห่ง
              การบังคับคดีทั้งปวง  รวมทั้งการบังคับทางปกครอง

บุคคลใดจะยกอายุความหรือระยะเวลาในการครอบครองขึ้นเป็นข้อต่อสู้กับมหาวิทยาลัย
              ในเรื่องทรัพย์สินของมหาวิทยาลัยมิได้

มาตรา  ๑๙  บรรดารายได้และทรัพย์สินของมหาวิทยาลัยต้องจัดการเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์

ของมหาวิทยาลัยตามมาตรา  ๗
                      เงินและทรัพย์สินที่มีผู้อุทิศให้แก่มหาวิทยาลัยต้องจัดการตามเงื่อนไขที่ผู้อุทิศกําหนดไว้  แต่ถ้ามี

ความจําเป็นต้องเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขดังกล่าว  ต้องได้รับความยินยอมเป็นหนังสือจากผู้อุทิศหรือทายาท
              หากไม่มีทายาทหรือทายาทไม่ปรากฏ  ต้องได้รับอนุมัติจากสภามหาวิทยาลัย

หมวด  ๒
                                                      การดําเนินการ

มาตรา  ๒๐  ให้มีสภามหาวิทยาลัย  ประกอบด้วย

(๑)  นายกสภามหาวิทยาลัย  ซึ่งจะได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ  แต่งตั้ง
                      (๒)  กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิจํานวนสิบห้าคน  ซึ่งจะได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ

แต่งตั้งจากบุคคลภายนอกมหาวิทยาลัย
                      (๓)  อธิการบดี

(๔)  ประธานกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัย  ประธานสภาอาจารย์  ประธานสภาพนักงาน

และนายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
                      (๕)  กรรมการสภามหาวิทยาลัยจํานวนเจ็ดคน  ซึ่งเลือกจากผู้ดํารงตําแหน่งรองอธิการบดี

ซึ่งรับผิดชอบการบริหารงานของวิทยาเขตจํานวนหนึ่งคน  จากผู้ดํารงตําแหน่งรองอธิการบดีอื่นจํานวนหนึ่งคน
              จากผู้ดํารงตําแหน่งคณบดีจํานวนสี่คน  และจากผู้ดํารงตําแหน่งผู้อํานวยการสถาบัน  ผู้อํานวยการสํานัก

หรือหัวหน้าส่วนงานที่เรียกชื่ออย่างอื่นที่มีฐานะเทียบเท่าสถาบันหรือสํานักจํานวนหนึ่งคน
                      (๖)  กรรมการสภามหาวิทยาลัยจํานวนห้าคน  ซึ่งเลือกจากคณาจารย์ประจํา  ซึ่งมิใช่ผู้ดํารงตําแหน่ง

ตาม  (๓)  (๔)  และ  (๕)  จํานวนสี่คน  และพนักงานมหาวิทยาลัยซึ่งมิใช่คณาจารย์ประจําจํานวนหนึ่งคน

คุณสมบัติ  หลักเกณฑ์  และวิธีการสรรหานายกสภามหาวิทยาลัยและกรรมการสภามหาวิทยาลัย
              ผู้ทรงคุณวุฒิตาม  (๒)  ให้เป็นไปตามข้อบังคับของมหาวิทยาลัย  ทั้งนี้  ต้องสรรหากรรมการสภามหาวิทยาลัย

ผู้ทรงคุณวุฒิจากรายชื่อที่คณะกรรมการการอุดมศึกษาเสนอจํานวนหนึ่งคน