Page 73 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

พระรำโชวำทสมเด็จพระนำงเจ้ำฯ พระบรมรำชินีนำถ

พระรำชทำนแก่นักศึกษำปัจจุบัน

วันที่ ๒๓  สิงหำคม  ๒๕๑๗

ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตทุกๆ คน ที่ได้ส�าเร็จจุดมุ่งหมายของชีวิตไปจุดหนึ่งแล้ว
                         ข้าพเจ้ารู้สึกว่าคนสมัยนี้มีโชคดีมากกว่าสมัยข้าพเจ้ามาก เดี๋ยวนี้โรงเรียน มหาวิทยาลัย มีขึ้น
                         ทั่วเมืองไทยอย่างมากมาย ระดับการศึกษาบางแขนงของประเทศไทย ชาวต่างประเทศถึงกับ
                         ยกย่องว่าเทียบกับระดับโลก เช่น การแพทย์ เป็นต้น เพราะฉะนั้นแล้วขอให้ทุกคน ซาบซึ้งและ
                         ส�านึกในโอกาสอันดีของตัวเพราะในสมัยของข้าพเจ้านั้น การที่คนจะได้ศึกษาในมหาวิทยาลัยนั้น

เป็นของเรียกว่าประเสริฐเสียเหลือเกิน  ไม่ใช่ว่าคนจ�านวนมากเช่นนี้จะได้โอกาสอย่างนี้  หมายถึง
                         รัฐบาลต้องลงทุนลงแรงอย่างมาก ในการก่อสร้างคนให้มีความรู้ เพื่อประเทศชาติต่อไป
                         เมื่อวานนี้เราไปเยี่ยมที่อ�าเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส ก็ได้รับความปลาบปลื้มใจว่า ได้พบ
                         ข้าราชการเป็นจ�านวนมาก สามารถติดต่อกับประชาชนได้อย่างดี พูดภาษาของประชาชนได้
                         และมีความอ่อนโยนนุ่มนวล นับว่าสมกับที่ได้มีพระราชด�ารัส นอกจากความรู้ที่เขาได้เรียน
                         มาแล้ว เขายังสามารถมีสติปัญญาที่จะติดต่อกับเพื่อนมนุษย์ก่อให้เกิดความสงบสุข และหวังดี

ซึ่งกันและกันได้ จึงเป็นที่น่าภาคภูมิใจ ขอบใจ