Page 68 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

พระบรมรำโชวำทพระบำทสมเด็จพระเจ้ำอยู่หัว

พระรำชทำนแก่นักศึกษำปัจจุบัน

ณ มหำวิทยำลัยสงขลำนครินทร์ วิทยำเขตปัตตำนี

วันที่ ๒๓  สิงหำคม  ๒๕๑๗

โอวาทตามที่นายกสโมสรได้ขอนั้น ขอให้ถือว่าโอวาทที่ให้แก่บัณฑิตเมื่อตะกี้ก็ใช้การได้
                         เหมือนกัน แก่ผู้ที่ก�าลังศึกษาอยู่ในขั้นมหาวิทยาลัยตลอดจนผู้ที่เรียนในขั้นโรงเรียนสาธิต และ

คนทั่วไปทุกคนจะใช้การได้ทั้งนั้น ถ้าพยายามที่จะเข้าใจให้ดีถึงว่างานการนั้นคืออะไร และจุด
                         ประสงค์ที่มีในงานการนั้นคืออะไร ที่ได้แจ้งไว้เมื่อตะกี้เป็นโอวาทว่าการท�างานจะต้องแบ่งเป็น
                         สองอย่าง คืองานที่ท�าด้วยตนเอง หมายถึงงานที่ตัวท�าโดยล�าพังในวิชาการของตน หรือใน
                         กิจการที่ตนเกี่ยวข้องโดยตรง ส่วนการร่วมกับกับผู้อื่นนั้น คือไปร่วมมือในงานของตนแต่ว่าใน
                         ส่วนที่จะเกี่ยวโยงกับงานในส่วนวิชาของผู้อื่นนั้น ทั้งสองอย่างนี้มีความส�าคัญอย่างยิ่ง เพราะ

ว่าคนเราจะอยู่แต่คนเดียวมิได้และหมายถึงกลุ่มบุคคลด้วยเหมือนกัน คือกลุ่มบุคคลเดียวอยู่ใน
                         กลุ่มเดียวกันตลอดเวลาก็มิได้ หรือในวิชาเดียวก็มิได้ อย่างเช่นเมื่อตะกี้ที่ได้ให้ปริญญาแก่ผู้เรียน
                         ในวิศวกรรมศาสตร์ เป็นต้น จะมานั่งคิดค�านวณทางวิศวกรรมอยู่ตลอดเวลาก็มิใช่งานที่แท้จริง
                         ของเขา จะต้องมีการติดต่อกับผู้อื่น เพราะว่าจะได้ให้วิชาการนั้นเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมนั้นได้