น�งอุไรวรรณ  พลจร

ศิษย์เก่�ดีเด่นประเภท
                                               ส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรม
                                            ........................................................

สถานที่ติดต่อ
                           83/195 หมู่ 3 ถนนกาญจนวนิช ซอย 21 ต�าบลคอหงส์
                           อ�าเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110
          การศึกษา
          พ.ศ.2532         ปริญญาตรี คณะพยาบาลศาสตร์

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
          พ.ศ.2550         ปริญญาโท สาขาการพยาบาลผู้ใหญ่ (ภาคพิเศษ)
                           คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
          ต�าแหน่ง
                           พยาบาลวิชาชีพช�านาญการ หอหน้าหอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย 2
          สถานที่ท�างาน
                           หอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย 2 ฝ่ายบริการพยาบาล โรงพยาบาลสงขลานครินทร์
          ประวัติการท�างาน
                  การดูแลผู้ป่วยทางอายุรกรรม  เริ่มต้นการท�างานในหอผู้ป่วยอายุรกรรม  ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่มี

หนัก  ในแต่ละวันต้องคอยช่วยเหลือผู้ป่วยและครอบครัวให้บรรเทาจากความเจ็บป่วย  และคอยช่วย
          เหลือให้เขามีก�าลังใจต่อสู้กับโรคที่เป็นอยู่  ซึ่งข้าพเจ้าคิดว่าเป็นการดูแลผู้ป่วยตามปกติ  แต่ผลลัพธ์
          ที่เกิดขึ้นไม่ค่อยธรรมดา  คือ  บ่อยครั้งที่ทันทีที่เดินเข้ามาในหอผู้ป่วย  แล้วมีญาติมาดักรอ  “ช่วยดูด
          เสมหะในพ่อหน่อยนะคะ  พ่อไม่ให้คนอื่นดูด  บอกให้รอพี่”  การดูดเสมหะผ่านทางท่อช่วยหายใจจะ
          สร้างความเจ็บปวดส�าหรับผู้ป่วยมาก  หากพยาบาลใส่ใจต่อการตอบสนองของผู้ป่วยและใช้ความนุ่ม
          นวลในการดูดเสมหะก็จะช่วยลดความเจ็บปวดลงได้
          “พ่อบอกว่าน้องท�าไม่เจ็บเลย แปรงฟันก็ไม่เจ็บ เวลาคนอื่นท�าพ่อไม่ค่อยยอม”
          “น้องช่วยเช็ดตัวให้แม่หน่อย เขาบอกว่าสบายเพราะน้องช่วยนวดให้ด้วย เขานอนนานแล้วเมื่อย”
                                                            ั
                  คาพูดเหล่าน้เหมือนเป็นแรงบันดาลใจให้ข้าพเจ้ามีความต้งใจในการดูแลผู้ป่วยอย่างเต็ม
                   �
          ที่  มีการพัฒนาตัวเองโดยการแสวงหาความรู้ใหม่อยู่เสมอ  และวิธีการพัฒนาตัวเองที่ดีที่สุด  คือการ
   105   106   107   108   109   110   111   112   113   114   115