ผลง�นและเกียรติคุณเด่น
               - ผลงานวิจัยเด่น สำานักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย พ.ศ. 2548
               -  อาจารย์ตัวอย่างด้านการวิจัยคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
                 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พ.ศ. 2556
               - นักวิจัยที่มีผลงานการนำาไปใช้ประโยชน์สูงสุด
                 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
               - 2548 หัวหน้าคณะทำางานโครงการนักรบสิ่งแวดล้อม จ.ปัตตานี
                 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
               - 2547 ประธานกรรมการบริหารหลักสูตร วท.ม. เคมีประยุกต์
                 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.สงขลานครินทร์
               -  2547 ได้รับเชิญเป็นผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย
                 เป็นผู้เชี่ยวชาญภูมิภาคในการประชุมเชิงปฏิบัติการผู้เชี่ยวชาญใน
                 ส่วนภูมิภาคเพื่อจัดทำาร่างแผนการจัดการมลพิษทางนา ้ ำ
               -  2545 หัวหน้าโครงการจัดทำาแผนการควบคุมฟื้นฟูปนเปื้อนตะกั่วใน
                    ำ
                    ้
                 แม่นาปัตตานี (กรมควบคุมมลพิษ)
               -  2557 ผลงานวิจัยที่พัฒนาขึ้นได้รับการยอมรับโดย ISO ให้เป็นวิธีใน
                 ระดับสากลหมายเลข ISO 17403: 2014 Rubber – Determination
                 of magnesium content of field and concentrated natural
                 rubber lattices by titration (cyanide-free method). Project
                 leader: Wilairat Cheewasedtham.
               -  2558 ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยให้เข้ารับทุน Newton Fund
                 ประเทศอังกฤษ โครงการ Leader in Innovation Fellowships Programme
                 รุ่นที่ 1 ปี ค.ศ. 2015 และได้รับการคัดเลือกให้เป็นประธานรุ่นที่ 1