ข.  เกณฑ์การคัดเลือกศิษย์เก่าดีเด่น
                1. เกณฑ์คุณสมบัติเบื้องต้น
                  1.1 เคยศึกษาในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
                  1.2 เป็นผู้ประพฤติดี ดังนี้
                    1.2.1 ด้านจริยธรรม คือ ต้องมีความประพฤติส่วนตัวที่มีจริยธรรมและมีจริยธรรมในการ
        ประกอบอาชีพในสาขาของตนไม่ว่างานราชการหรือเอกชน
                    1.2.2 ด้านคุณธรรม คือ ต้องมีธรรมอันเป็นคุณกับผู้คนไม่ว่าจะเป็นครอบครัว ผู้บังคับ
                    1.2.3 ด้านธรรมาภิบาล คือ ต้องมีการทำางานด้วยความสุจริตตรวจสอบได้ มีเหตุมีผล
        ไม่ใช้อารมณ์ส่วนตัว ไม่ใช้กิริยาก้าวร้าวกับผู้บังคับบัญชา ผู้ใต้บังคับบัญชา และเพื่อนร่วมงาน
                  1.3 ได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีจากสังคมโดยรวม และผู้เกี่ยวข้อง
                2. เกณฑ์คุณสมบัติเฉพาะด้าน
                  2.1  ด้านความสำาเร็จในอาชีพ / หน้าที่การงาน
                    - ความก้าวหน้าในอาชีพ
                     - การผลักดันนโยบายและแนวคิดที่เกิดประโยชน์ต่อองค์กร และส่วนรวมได้สำาเร็จ
                    - การได้รับความไว้วางใจ และยอมรับในองค์กร
                  2.2  ด้านผลงานเด่น
                    - สร้างหรือมีส่วนร่วมในการสร้างงานนวัตกรรมที่เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง
                    - ประดิษฐ์ คิดค้น หรือนำาเสนอผลงานจนเป็นที่ประจักษ์
                  2.3  ด้านสร้างคุณประโยชน์แก่สังคมและสถาบัน
                    - อุทิศตน และทำาคุณประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม ต่อคณะ และมหาวิทยาลัย
                    - ประพฤติตนเป็นแบบอย่างที่ดีแก่สังคมมหาวิทยาลัย และสังคมส่วนรวม
                  2.4  ศิษย์เก่าดีเด่นด้านการส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรม
                    - ครองตนอย่างเหมาะสมมีความสุข และทำาให้ผู้อื่นมีความสุข
                    - มีความซื่อสัตย์ สุจริต และทำาให้ผู้อื่นมีความซื่อสัตย์ สุจริต
                    - เป็นผู้บำาเพ็ญประโยชน์ให้สังคม
                    - ดำาเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง
                    - เป็นที่ยอมรับของสังคมเป็นวงกว้าง
                  2.5 ศิษย์เก่าดีเด่นรุ่นใหม่
                    - อายุไม่เกิน 35 ปี
                    - มีผลงาน อาชีพ หน้าที่การงาน ทำาคุณประโยชน์แก่สถาบันและสังคม และการยอมรับ
        ทางสังคมโดยภาพรวมเป็นที่โดดเด่น
                  3. การดำาเนินการคัดเลือก
                  วิธีการคัดเลือก  สำานักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์  ม.อ.  ดำาเนินการรวบรวมข้อมูลนำาเสนอคณะ
        กรรมการพิจารณา กลั่นกรองและคัดเลือกโดย คณะกรรมการคัดเลือกศิษย์เก่าดีเด่น

4   ศิษย์เก่าดีเด่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปีพุทธศักราช ๒๕๕๒
   1   2   3   4   5   6   7   8   9   10