Page 294 - สูจิบัตรปริญญาบัตร ปีการศึกษา ๒๕๖๓

คําปฏิญญา

ของ
                       ผู้ได้รับพระราชทานปริญญาบัตรแห่ง

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประจําปีการศึกษา ๒๕๖๓

ขอพระราชทานกราบทูลทราบฝ่าพระบาท

ข้าพระพุทธเจ้า................................................................ผู้แทนบัณฑิต
                  ขอพระราชทานพระวโรกาสนําบัณฑิตท่ได้รับพระราชทาน
                  ปริญญาบัตรในวันนี้ กล่าวคําปฏิญญา
                  “ข้าพเจ้า......................................................ขอกล่าวคําปฏิญญา ต่อ
                  พระพักตร์สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์
                  อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนาร
                  และต่อหน้าคณะมหาวิทยาลัย ซึ่งชุมนุมอยู่ ณ ที่นี้ว่า
                     ๑.  ข้าพเจ้าจะเทิดทูนและจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา และ
                       พระมหากษัตริย์
                                     ั
                     ๒.  ข้าพเจ้าจะยึดม่นในพระราโชวาทแห่งสมเด็จพระมหิตลา
                       ธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ที่จะดํารงตน
                           ู่
                        อยในธรรมะแห่งอาชีพ และยึดถือประโยชน์ของเพ่อนมนุษย์
                                                              ื
                       ยิ่งกว่าประโยชน์ส่วนตน
                     ๓.  ข้าพเจ้าจะบําเพ็ญตนเป็นพลเมืองดี มีศีลธรรม และ
                       จริยธรรม
                     ๔.  ข้าพเจ้าจะเคารพนับถือครูบาอาจารย์แห่งมหาวิทยาลัย
                        สงขลานครินทร์ตลอดไป และจะใช้วิชาความรู้ซ่งคณาจารย์ได้
                                                           ึ
                        ประสิทธิ์ประสาทให้ ไปในทางที่ชอบธรรมเท่านั้น
                     ๕.  ข้าพเจ้าจะรักษาไว้ซึ่งศักด์และสิทธิ์แห่งปริญญาบัตร
                                               ิ
                        โดยเคร่งครัด และจะเทิดทูนเกียรติแห่งมหาวิทยาลัยสงขลา
                       นครินทร์ สืบไป”

ควรมิควรแล้วแต่จะโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม
   289   290   291   292   293   294   295   296   297   298