Page 292 - สูจิบัตรปริญญาบัตร ปีการศึกษา ๒๕๖๓

Prince of Songkla University

ตราสัญลักษณ์ ดอกไม้ และ
                                           สีของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ตรา

�
                                       ึ
            ตรามหาพิชัยมงกุฏ  คอ  ศิราภรณ์ซ่งเป็นสัญลักษณ์สาคัญ แสดงว่าทรงเป็นพระมหากษัตริย์
            จักรกับตรีศูล   คือ  ตราเครื่องหมายประจ�าราชวงศ์จักรี

ม.อ.            คือ  อักษรย่อพระนามเดิมของ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม
                                                                         ่
                                พระบรมราชชนก เม่อแรกประสูติเป็นพระราชโอรสในรัชกาลท 5
                                 ั
                                น้นทรงดารงพระอิสริยยศ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้ามหิดลอดุลเดช
                                     �
            สงขลานครินทร์   คือ  พระอิสริยยศท่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ โปรดเกล้าฯ
                                สถาปนา สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช เป็นเจ้าฟ้า
                                ต่างกรมในพระนามสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้ามหิดลอดุลเดช
                                                 ื
                                กรมขุนสงขลานครินทร์ เพ่อเป็นเกียรติแก่เมืองสงขลา เสมือนทรงเป็น
                                เจ้าแห่งนครสงขลา เมื่อ พ.ศ. 2446

ดอกไม้          คือ  ดอกศรีตรัง (Jacaranda filicifolia (Anders) D.Don)

สี              คือ  สีน้าเงิน (blue)
   287   288   289   290   291   292   293   294   295   296   297