Page 54 - สงขลา

การพัฒนาความเจริญของนครหาดใหญ่

มีสถาบันการศึกษาทุกระดับตั้งแต่มหาวิทยาลัย                                               คือ

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่ต าบลคอหงส์

นอกจากนั้นยังมีวิทยาลัยอาชีวศึกษา โรงเรียนมัธยมศึกษา สายสามัญ

และสายอาชีพ                ทั้งของรัฐและเอกชนมากมาย                         จึงจัดได้ว่าเป็นพื้นที่ที่มี

ความก้าวหน้าทางการศึกษาสูงมาก                               ทางด้านสาธารณสุขมีโรงพยาบาล

ของรัฐ               ๓ แห่งคือ โรงพยาบาลหาดใหญ่ โรงพยาบาลสงขลา

นครินทร์ และโรงพยาบาลค่ายเสนาณรงค์                                        โรงพยาบาลเหล่านจัดได้
                                                                                                                               ี้

ว่าเป็นโรงพยาบาลชั้นน าสามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้อย่างกว้างขว้างจน

ทัดเทียมกับส่วนกลาง                       ส่วนสถานพยาบาลเอกชนก็มีไม่น้อย                                 การ

ให้บริการด้านการรักษาพยาบาลจึงอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก

หาดใหญ่ยังเป็นศูนย์กลางการคมนาคมทางบก และทางอากาศ

มีสนามบินพาณชย์ขนาดใหญ่ อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ ๘ กิโลเมตร
                                                 ิ

หาดใหญ่ยังเป็นชุมทางรถไฟ และศูนย์กลางทางด้าน คมนาคม และด้วย

ศักยภาพที่โดดเด่น และถึงพร้อมด้วยคุณลักษณะรวมไปถึงวิสัยทัศน์ที่ก้าว

ไกล ของผู้บริหารสมัยนั้นภายใต้การน าของ นายเคร่ง สุวรรณวงศ์ ท า

ให้เทศบาลเมืองหาดใหญ่ ได้ยกฐานะจาก เทศบาลเมืองหาดใหญ่ เป็น

เทศบาลนครหาดใหญ่ ตามประกาศราชกิจจานุเบกษา ฉบับ กฤษฎีกา

เล่มที่ ๑๑๒ ตอนที่ ๔๐ ก ลงวันท ๒๔ กันยายน ๒๕๓๘ โดยมีผล
                                                                                   ี่

บังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๓๘