Page 3 - รายงานประจําปี ๒๕๔๘-๕๒ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา

บทนำ

จากการที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์มีนโยบายเปลี่ยนจากมหาวิทยาลัยที่เน้นการเรียนการสอน มาเป็นมหาวิทยาลัย
                ที่เน้นการวิจัยตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา มหาวิทยาลัยได้มีการดำเนินการกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมงานวิจัย
                ตลอดมา จนงานวิจัยของมหาวิทยาลัยมีความก้าวหน้าเป็นลำดับ แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีหลายประเด็นที่ยังเป็นจุดอ่อนที่ต้อง
                ได้รับการแก้ไขและการพัฒนาเพื่อขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยก้าวไปสู่มหาวิทยาลัยวิจัยอย่างแท้จริงเพื่อเป็นฐานของการสร้าง

ความสามารถในการแข่งขันของประเทศ จึงได้จัดทำรายงานผลการดำเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษาฉบับนี้ขึ้น เพื่อ
                ให้ทราบถึงผลการดำเนินงานและสถานภาพด้านวิจัยและบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ในช่วง 5 ที่ผ่านมา
                รวมทั้งเพื่อเป็นข้อมูลในการศึกษาวิเคราะห์เพื่อวางแผนพัฒนางานวิจัยและบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัยต่อไปในอนาคต
                        ในรายงานฉบับนี้จะมีข้อมูลระดับมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้องกับวิจัยและบัณฑิตศึกษาย้อนหลัง 5 ปี และข้อมูลบางเรื่อง

จะมีข้อมูลถึงระดับคณะ โดยในส่วนแรกของรายงานจะเป็นการรายงานผลดำเนินงานด้านการวิจัย โดยมีรายละเอียดของผลงาน
                เด่น การพัฒนานักวิจัย ทุนวิจัย กองทุนวิจัย โครงการพระราชดำริฯ เครือข่ายวิจัย ผลงานวิจัย กิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยี
                และความรู้ เครือข่ายวิจัยสกอ. ระบบบริหารงานวิจัย และวารสารวิชาการ สำหรับในส่วนที่สอง จะเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับ
                บัณฑิตศึกษาซึ่งจะมีรายละเอียดของจำนวนนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา จำนวนผู้สำเร็จการศึกษา ทุนระดับบัณฑิตศึกษา

รางวัลวิทยานิพนธ์ดีเด่น รางวัลการนำเสนอผลงานวิจัยเพื่อวิทยานิพนธ์                                    มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ : เส้นทางสู่มหาวิทยาลัยวิจัย
                        สุดท้ายนี้ กระผมขอขอบคุณบุคลากรของสำนักวิจัยและพัฒนา ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ บัณฑิตวิทยาลัย
                อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ และศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ ที่ได้ช่วยรวบรวมข้อมูลและจัดทำรายงานฉบับนี้ หวังว่ารายงานฉบับนี้
                จะมีประโยชน์ต่อการบริหารและพัฒนางานวิจัยของมหาวิทยาลัยต่อไป

รองศาสตราจารย์ ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล
                                                                      รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา

1   2   3   4   5   6   7   8