Page 20 - พระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พุทธศักราช 2559

หน้า   ๒๐

เล่ม   ๑๓๓   ตอนที่   ๕๓   ก          ราชกิจจานุเบกษา                  ๒๑   มิถุนายน   ๒๕๕๙

การใช้ตรา  เครื่องหมาย  หรือสัญลักษณ์ตามวรรคหนึ่งเพื่อการค้าหรือการใช้สิ่งดังกล่าวที่มิใช่

เพื่อประโยชน์ของมหาวิทยาลัยหรือส่วนงานของมหาวิทยาลัย  ต้องได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากมหาวิทยาลัย
                      มาตรา  ๗๕  มหาวิทยาลัยอาจกําหนดให้มีเครื่องแบบ  เครื่องหมาย  หรือเครื่องแต่งกาย

ของนักศึกษาและผู้ปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัยได้  โดยทําเป็นข้อบังคับของมหาวิทยาลัยและประกาศ
              ในราชกิจจานุเบกษา

หมวด  ๘

บทกําหนดโทษ

มาตรา  ๗๖  ผู้ใดใช้ครุยวิทยฐานะ  เข็มวิทยฐานะ  ครุยประจําตําแหน่ง  เครื่องแบบ  เครื่องหมาย

หรือเครื่องแต่งกายของนักศึกษาและผู้ปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัย  หรือสิ่งใดที่เลียนแบบสิ่งดังกล่าว
              โดยไม่มีสิทธิที่จะใช้  หรือแสดงด้วยประการใด ๆ  ว่าตนมีปริญญา  อนุปริญญา  ประกาศนียบัตรชั้นหนึ่งชั้นใด

หรือมีตําแหน่งใดในมหาวิทยาลัยโดยที่ตนไม่มีสิทธิ  ถ้าได้กระทําเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิที่จะใช้
              หรือมีวิทยฐานะหรือมีตําแหน่งเช่นนั้น  ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหกเดือน  หรือปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท

หรือทั้งจําทั้งปรับ
                      มาตรา  ๗๗  ผู้ใดกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดดังต่อไปนี้  ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหนึ่งปี

หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท  หรือทั้งจําทั้งปรับ
                      (๑)  ปลอม  หรือทําเลียนแบบซึ่งตรา  เครื่องหมาย  หรือสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยหรือส่วนงาน
              ของมหาวิทยาลัย  ไม่ว่าจะทําเป็นสีใด  หรือทําด้วยวิธีใด ๆ

(๒)  ใช้ตรา  เครื่องหมาย  หรือสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยหรือส่วนงานของมหาวิทยาลัยปลอม
              หรือซึ่งทําเลียนแบบ

(๓)  ใช้  หรือทําให้ปรากฏซึ่งตรา  เครื่องหมาย  หรือสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยหรือส่วนงาน
              ของมหาวิทยาลัยที่วัตถุหรือสินค้าใด ๆ  โดยฝ่าฝืนมาตรา  ๗๔  วรรคสอง

ถ้าผู้กระทําความผิดตาม  (๑)  เป็นผู้กระทําความผิดตาม  (๒)  ด้วย  ให้ลงโทษตาม  (๒)  แต่กระทงเดียว
                      ความผิดตาม  (๓)  เป็นความผิดอันยอมความได้

บทเฉพาะกาล

มาตรา  ๗๘  ให้โอนบรรดากิจการ  ทรัพย์สิน  สิทธิ  หนี้  ภาระผูกพัน  งบประมาณ  และรายได้

ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ตามพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  พ.ศ.  ๒๕๒๒
              มาเป็นของมหาวิทยาลัยตามพระราชบัญญัตินี้
                      มาตรา  ๗๙  ให้นายกสภามหาวิทยาลัย  อุปนายกสภามหาวิทยาลัย  และกรรมการสภามหาวิทยาลัย

ตามพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  พ.ศ.  ๒๕๒๒  ซึ่งดํารงตําแหน่งอยู่ในวันก่อนวันที่