Page 16 - พระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พุทธศักราช 2559

หน้า   ๑๖

เล่ม   ๑๓๓   ตอนที่   ๕๓   ก          ราชกิจจานุเบกษา                  ๒๑   มิถุนายน   ๒๕๕๙

มาตรา  ๕๒  ให้มหาวิทยาลัยจัดให้มีการประเมินหลักสูตรการศึกษา  การเรียนการสอน

และการวัดผลตามหลักสูตรนั้น  ตามหลักเกณฑ์  วิธีการ  และระยะเวลาที่สภามหาวิทยาลัยกําหนด
              แล้วเสนอสภามหาวิทยาลัยพิจารณา

มาตรา  ๕๓  ให้สภามหาวิทยาลัยจัดให้มีการประเมินผลการปฏิบัติหน้าที่ของอธิการบดี
              ตามหลักเกณฑ์  วิธีการ  และระยะเวลาที่กําหนดในข้อบังคับของมหาวิทยาลัย

มาตรา  ๕๔  ให้อธิการบดีจัดให้มีการประเมินผลการปฏิบัติงานของผู้ปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัย

หมวด  ๔

การบัญชีและการตรวจสอบ

มาตรา  ๕๕  ให้มหาวิทยาลัยวางและรักษาไว้ซึ่งระบบบัญชีอันถูกต้อง  แยกตามส่วนงาน
              ของมหาวิทยาลัย  เป็นไปตามหลักการควบคุมภายในที่ดี  มีสมุดบัญชีลงรายการแยกตามประเภทของสินทรัพย์

หนี้สิน  ทุน  รายได้  และค่าใช้จ่ายตามความเป็นจริง  พร้อมด้วยข้อความอันเป็นที่มาของรายการนั้น ๆ

และให้มีการตรวจสอบภายในเป็นประจํา
                      การบันทึกรายการในสมุดบัญชีตามวรรคหนึ่ง  ให้เป็นไปตามมาตรฐานการบัญชีที่รับรองทั่วไป

มาตรา  ๕๖  ให้มหาวิทยาลัยจัดทํางบการเงิน  และบัญชีรายรับและรายจ่ายส่งผู้สอบบัญชี
              ของมหาวิทยาลัยภายในเก้าสิบวันนับแต่วันสิ้นปีบัญชี

วันเริ่มและวันสิ้นปีบัญชีของมหาวิทยาลัย  ให้เป็นไปตามประกาศของมหาวิทยาลัย

มาตรา  ๕๗  ให้สํานักงานการตรวจเงินแผ่นดินหรือบุคคลภายนอกซึ่งสภามหาวิทยาลัย
              แต่งตั้งโดยความเห็นชอบของสํานักงานการตรวจเงินแผ่นดินเป็นผู้สอบบัญชีของมหาวิทยาลัย  และให้ทํา

การตรวจสอบรับรองบัญชีและการเงินทุกประเภทของมหาวิทยาลัยทุกรอบปีบัญชี
                      มาตรา  ๕๘  ให้ผู้สอบบัญชีมีอํานาจตรวจสอบสรรพสมุดบัญชีและเอกสารหลักฐานต่าง ๆ

ที่เกี่ยวข้องของมหาวิทยาลัย  เพื่อการนี้ให้มีอํานาจสอบถามอธิการบดีและผู้ปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัย

และเรียกให้ส่งสรรพสมุดบัญชีและเอกสารหลักฐานต่าง ๆ  ที่เกี่ยวข้องของมหาวิทยาลัยเป็นการเพิ่มเติมได้
              ตามความจําเป็น

มาตรา  ๕๙  ให้ผู้สอบบัญชีจัดทํารายงานผลการสอบบัญชีและการเงินเสนอต่อสภามหาวิทยาลัย

ภายในหนึ่งร้อยห้าสิบวันนับแต่วันสิ้นปีบัญชี  เพื่อให้สภามหาวิทยาลัยเสนอต่อรัฐมนตรี
                      ให้มหาวิทยาลัยเผยแพร่รายงานประจําปีของปีที่สิ้นไปนั้น  แสดงบัญชีงบดุล  บัญชีทําการ

และบัญชีรายรับและรายจ่ายที่ผู้สอบบัญชีรับรองแล้ว  พร้อมทั้งแสดงผลงานของมหาวิทยาลัยในปีที่ล่วงมา

และแผนงานที่จะจัดทําในปีต่อไปภายในหนึ่งร้อยแปดสิบวันนับแต่วันสิ้นปีบัญชี