Page 17 - พระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พุทธศักราช 2559

หน้า   ๑๗

เล่ม   ๑๓๓   ตอนที่   ๕๓   ก          ราชกิจจานุเบกษา                  ๒๑   มิถุนายน   ๒๕๕๙

มาตรา  ๖๐  ให้อธิการบดีเป็นผู้ดํารงตําแหน่งระดับสูงตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ
              ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต

หมวด  ๕
                                                    การกํากับและดูแล

มาตรา  ๖๑  รัฐมนตรีมีอํานาจหน้าที่กํากับและดูแลโดยทั่วไปซึ่งกิจการของมหาวิทยาลัย
              ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ในมาตรา  ๗  และให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลหรือมติคณะรัฐมนตรี

ที่เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยเป็นการเฉพาะ  ในกรณีที่มีปัญหาข้อขัดแย้งในการดําเนินกิจการของมหาวิทยาลัย
              ซึ่งอาจเกิดความเสียหายต่อส่วนรวม  ให้รัฐมนตรีเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณา  เมื่อคณะรัฐมนตรีวินิจฉัย
              เป็นประการใดแล้ว  ให้ผู้เกี่ยวข้องมีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามคําวินิจฉัยของคณะรัฐมนตรี

มาตรา  ๖๒  บรรดาเรื่องที่มหาวิทยาลัยจะต้องเสนอไปยังคณะรัฐมนตรีตามพระราชบัญญัตินี้
              ให้รัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ

หมวด  ๖

ตําแหน่งทางวิชาการ

มาตรา  ๖๓  คณาจารย์ประจําของมหาวิทยาลัยมีตําแหน่งทางวิชาการ  ดังต่อไปนี้
                      (๑)  ศาสตราจารย์

(๒)  รองศาสตราจารย์
                      (๓)  ผู้ช่วยศาสตราจารย์
                      (๔)  อาจารย์

ศาสตราจารย์นั้น  จะได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ  แต่งตั้งโดยคําแนะนําของสภามหาวิทยาลัย
                      สภามหาวิทยาลัยอาจกําหนดให้มีตําแหน่งทางวิชาการที่เรียกชื่ออย่างอื่นได้  โดยทําเป็นประกาศ

ของมหาวิทยาลัยและประกาศในราชกิจจานุเบกษา
                      คุณสมบัติ  หลักเกณฑ์  และวิธีการแต่งตั้งและถอดถอนผู้ดํารงตําแหน่งทางวิชาการ  ให้เป็นไป
              ตามข้อบังคับของมหาวิทยาลัย

มาตรา  ๖๔  ศาสตราจารย์ซึ่งมีความรู้ความสามารถและความชํานาญเป็นพิเศษ  และ
              พ้นจากตําแหน่งไปโดยไม่มีความผิด  สภามหาวิทยาลัยอาจแต่งตั้งให้เป็นศาสตราจารย์เกียรติคุณในสาขา

ที่ศาสตราจารย์ผู้นั้นมีความเชี่ยวชาญเพื่อเป็นเกียรติยศได้
                      คุณสมบัติ  หลักเกณฑ์  และวิธีการแต่งตั้งและถอดถอนศาสตราจารย์เกียรติคุณ  ให้เป็นไป

ตามข้อบังคับของมหาวิทยาลัย