Page 16 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

ด้วยส�านึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ขณะเริ่มด�าเนินการให้มีการก่อสร้างมหาวิทยาลัยที่ต�าบลรูสะมิแล อ�าเภอเมือง
                       จังหวัดปัตตานี ในปี พ.ศ. ๒๕๐๙ มหาวิทยาลัยยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ จึงได้ใช้ชื่อว่า
                       มหาวิทยาลัยภาคใต้

ต่อมาคณะกรรมการด�าเนินการก่อตั้งมหาวิทยาลัยภาคใต้ได้พิจารณาเห็นว่า เพื่อให้
                       สถาบันการศึกษาแห่งนี้เป็นศูนย์รวมด้านจิตใจของประชาชนชาวไทย และเพื่อเป็นสิริมงคล

แก่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ต่อไป ควรได้น�าความกราบบังคมทูล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
                       เพื่อขอพระราชทานชื่อให้แก่มหาวิทยาลัย ซึ่งเมื่อวันที่ ๒๒ กันยายน พ.ศ. ๒๕๑๐ พระบาทสมเด็จ
                       พระเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อให้มหาวิทยาลัยภาคใต้ว่า
                       “สงขลานครินทร์” ตามพระนามฐานันดรศักดิ์สมเด็จพระราชบิดา เจ้าฟ้ามหิดลอดุลเดช

กรมหลวงสงขลานครินทร์

นับแต่นั้นเป็นต้นมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ ได้
                       เสด็จมาปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ในหลายวาระ เช่น การเสด็จ
                       พระราชด�าเนินมาพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ครั้งแรก
                       เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๕ และต่อเนื่องมาจนถึงปี พ.ศ. ๒๕๓๑ การเสด็จฯ มาทรงเปิดพระราชา

นุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ทั้งวิทยาเขตปัตตานีและ
                       วิทยาเขตหาดใหญ่ การเสด็จฯ มาทรงวางศิลาฤกษ์ และทรงเปิดโรงพยาบาลสงขลานครินทร์
                       เป็นต้น