Page 101 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

พระบรมรำโชวำท

พระรำชทำนแก่นักศึกษำปัจจุบัน

ณ มหำวิทยำลัยสงขลำนครินทร์ วิทยำเขตหำดใหญ่

วันพฤหัสบดีที่ ๒๖ สิงหำคม ๒๕๑๙

ในวันนี้ได้มามอบปริญญา แก่นักศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ณ วิทยาเขตนี้

ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกที่ได้มา คราวก่อนๆ นี้ก็ไปเคยมอบปริญญาที่ปัตตานี และเกิดปัญหาขึ้น
                         มาว่า มหาวิทยาลัยนี้มีวิทยาเขตถึง ๒ แห่ง และเกิดความน้อยใจกันว่า ท�าไมไปมอบปริญญาที่
                         แห่งเดียวไม่มา ณ ที่นี้ บัดนี้ก็ได้แก้ไขสถานการณ์แล้ว ได้มาที่นี่ เมื่อปีที่แล้วที่ปัตตานีก็ได้พบกับ
                         นักศึกษาที่ก�าลังศึกษาในมหาวิทยาลัยเหมือนกัน และก็ได้แจ้งกับเขาว่า ในปีหน้าคือปีนี่ จะมา
                         ที่หาดใหญ่ ก็ไม่มีข้อที่จะเกิดความเข้าใจผิดกัน อย่างไรก็ตาม ทุกครั้งที่เข้าในงานมอบปริญญา

ที่ไหนก็ตาม มีความรู้สึกว่ามีความยินดี เพราะเห็นผู้มีความรู้คือผู้ที่ได้เล่าได้เรียนในวิชาการ
                         ต่างๆ ได้ส�าเร็จการศึกษาและจะออกไปปฏิบัติงานตามความรู้ที่มี เป็นความรู้ที่มีความแตกต่าง
                         กันหลายสาขา รวมความเป็นที่เรียกว่าศิลปวิทยา คือ ศิลปวิทยานี้ คือความรู้ในวิชาการ ความ
                         รู้ในวิชาการนี้ แบ่งเป็นหลายชนิดด้วยกัน และต้องใช้กันทั้งนั้น ส�าหรับให้สังคมและประเทศ
                         มีความเจริญรุ่งเรือง คือประเทศเรามีอยู่ ตั้งอยู่ และสังคมก็คือทุกคนที่อยู่ ณ ที่นี้ และทุกคน