โครงก�รศิษย์เก่�ดีเด่น

มห�วิทย�ลัยสงล�นครินทร์ ปีพุทธศักร�ช  2559

ด้วยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ดำาเนินการคัดเลือกศิษย์เก่าดีเด่น ประจำาป ี
         พุทธศักราช 2559 เพ่อสร้างความร่วมมือ เครือข่ายศิษย์เก่า และประกาศเกียรติคุณ
                           ื
         ให้เป็นแบบอย่างท่ดีสำาหรับนักศึกษาปัจจุบันและศิษย์เก่า ได้ถือเป็นตัวอย่างในการ
         อุทิศตนให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม ดังปณิธานของสมเด็จพระราชบิดา “ขอให้ถือผล
         ประโยชน์ส่วนตัวเปนที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เปนกิจที่หนึ่ง ล�ภ ทรัพย์

และเกียรติยศ จะตกม�แก่ท่�นเอง ถ้�ท่�นทรงธรรมะแห่งอ�ชีพไว้ให้ บริสุทธิ์”

การพิจารณาคัดเลือกศิษย์เก่าดีเด่น
         ก. ประเภทศิษย์เก่าดีเด่นมี 5 ประเภท ดังนี้
               1.1 ศิษย์เก่าดีเด่นด้านความสำาเร็จในอาชีพ/หน้าที่การงาน
               1.2 ศิษย์เก่าดีเด่นด้านผลงานเด่น
               1.3 ศิษย์เก่าดีเด่นด้านสร้างคุณประโยชน์แก่สังคมและสถาบัน
               1.4 ศิษย์เก่าดีเด่นด้านการส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรม
               1.5 ศิษย์เก่าดีเด่นรุ่นใหม่

ข. เกณฑ์การคัดเลือกศิษย์เก่าดีเด่น
             1. เกณฑ์คุณสมบัติเบื้องต้น
               1.1 เคยศึกษาในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
               1.2 เป็นผู้ประพฤติดี ดังนี้
                   1.2.1 ด้านจริยธรรม คือ ต้องมีความประพฤติส่วนตัวที่มีจริยธรรมและมี
                         จริยธรรมในการประกอบอาชีพในสาขาของตนไม่ว่างานราชการหรือเอกชน
                   1.2.2 ด้านคุณธรรม คือ ต้องมีธรรมอันเป็นคุณกับผู้คนไม่ว่าจะเป็น
                         ครอบครัว ผู้บังคับบัญชา ผู้ใต้บังคับบัญชา และเพื่อนร่วมงาน
                   1.2.3 ด้านธรรมาภิบาล คือ ต้องมีการทำางานด้วยความสุจริตตรวจสอบได้
                          มเหตุมีผล ไม่ใช้อารมณ์ส่วนตัว ไม่ใช้กิริยาก้าวร้าวกับผู้บังคับบัญชา
               1.3 ได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีจากสังคมโดยรวม และผู้เกี่ยวข้อง
   1   2   3   4   5   6   7   8   9