โครงก�รศิษย์เก่�ดีเด่น
                        มหาวิทยาลัยสงลานครินทร์ ปีพุทธศักราช 2558
               ด้วยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  ดำาเนินการคัดเลือกศิษย์เก่าดีเด่นประจำาปี
          พุทธศักราช 2558 เพื่อสร้างความร่วมมือ เครือข่ายศิษย์เก่า และประกาศเกียรติคุณ
          ให้เป็นแบบอย่างที่ดีสำาหรับนักศึกษาปัจจุบันและศิษย์เก่า  ได้ถือเป็นตัวอย่างในการอุทิศ
          ตนให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม ดังปณิธานของสมเด็จพระราชบิดา “ขอให้ถือผลประโยชน์
          ส่วนตัวเปนที่สอง  ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เปนกิจที่หนึ่ง  ลาภ  ทรัพย์  และเกียรติยศ
          จะตกมาแก่ท่านเอง ถ้าท่านทรงธรรมะแห่งอาชีพไว้ให้ บริสุทธิ์ ”

ก�รพิจ�รณ�คัดเลือกศิษย์เก่�ดีเด่น
          ก. ประเภทศิษย์เก่�ดีเด่นมี 5 ประเภท ดังนี้
               1.1 ศิษย์เก่าดีเด่นด้านความสำาเร็จในอาชีพ/หน้าที่การงาน
               1.2 ศิษย์เก่าดีเด่นด้านผลงานเด่น
               1.3 ศิษย์เก่าดีเด่นด้านสร้างคุณประโยชน์แก่สังคมและสถาบัน
               1.4 ศิษย์เก่าดีเด่นด้านการส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรม
               1.5 ศิษย์เก่าดีเด่นรุ่นใหม่
          ข. เกณฑ์ก�รคัดเลือกศิษย์เก่�ดีเด่น
               1. เกณฑ์คุณสมบัติเบื้องต้น
               1.1 เคยศึกษาในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
               1.2 เป็นผู้ประพฤติดี ดังนี้
                 1.2.1 ด้านจริยธรรม คือ ต้องมีความประพฤติส่วนตัวที่มีจริยธรรมและมี
          จริยธรรมในการประกอบอาชีพในสาขาของตนไม่ว่างานราชการหรือเอกชน
                 1.2.2 ด้านคุณธรรม คือ ต้องมีธรรมอันเป็นคุณกับผู้คนไม่ว่าจะเป็นครอบครัว
          ผู้บังคับบัญชา ผู้ใต้บังคับบัญชา และเพื่อนร่วมงาน

1.2.3  ด้านธรรมาภิบาล  คือ  ต้องมีการทำางานด้วยความสุจริตตรวจสอบได้
          มีเหตุมีผล ไม่ใช้อารมณ์ส่วนตัว ไม่ใช้กิริยาก้าวร้าวกับผู้บังคับบัญชา  ผู้ใต้บังคับบัญชา
          และเพื่อนร่วมงาน
               1.3 ได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีจากสังคมโดยรวม และผู้เกี่ยวข้อง
               2. เกณฑ์คุณสมบัติเฉพ�ะด้�น
               2.1 ด้านความสำาเร็จในอาชีพ / หน้าที่การงาน
                 - ความก้าวหน้าในอาชีพ
                 - การผลักดันนโยบายและแนวคิดที่เกิดประโยชน์ต่อองค์กรและส่วนรวมได้สำาเร็จ

1   2   3   4   5   6   7   8   9