Page 143 - รายงานประจําปี ๒๕๕๕ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา
P. 143

ตารางที่ 11.4   กิจกรรมการถายทอดเทคโนโลยีและความรู  ลำดั บ  ช  ื่อโครงการ  วัน เดือน ป  กลุมเปาหมาย/ผูเกี่ยวของ  ผลการดำเนินงาน


 ลำดั บ  ช  ื่อโครงการ  วัน เดือน ป  กลุมเปาหมาย/ผูเกี่ยวของ  ผลการดำเนินงาน  6  การสรางอัตลักษณผานเครื่อง   30 ต.ค. 55 ผูประกอบการเครื่องแตงกาย  สรางแนวคิดใหมและยกระดับการ
                               แตงกายมุสลิม เพื่อเจาะ             และผูสนใจทั่วไป จำนวน   ออกแบบผลิตภัณฑเครื่องแตงกาย
 1  อบรมแนวทางการให   9 ม.ค.55  - นักวิชาการหรือเจาหนาที่  - ผูเขารวมอบรมสวนใหญมีความ รู
 บริการบำบัดสุขภาพใน   จากโรงพยาบาลตางๆ ใน   ความเขาใจหลังเขาอบรมเกี่ยวกับ  โลกมุสลิม  300 ราย  มุสลิมของไทยใหเปนที่ยอมรับของ
                                                                                         ตลาดโลกมุสลิม
 รูปแบบ Halal Medical   พื้นที่สามจังหวัดชายแดน   แนวทางและรูปแบบโรงพยาบาลวิถี
 Service  ภาคใต จำนวน 200 ราย  อิสลาม อยูในระดับดีมาก คิดเปน   7  สรางแนวคิดในการออกแบบ   1 ต.ค. –  กลุมผูประกอบการหรือ   - ผูประกอบการมีสวนรวมในการ
 รอยละ 57.8                   และพัฒนาบรรจุภัณฑใหแก  30 พ.ย. 55 กลุมวิสาหกิจชุมชน   คิดคนควา และหาวิธีการออกแบบ
 - จากการประเมิน พบวาผูเขาอบรม   กลุมผูประกอบการฮาลาล         ผูผลิตสินคาฮาลาล ใน   ที่ดี และเหมาะสมกับผลิตภัณฑของ
 สวนใหญ รอยละ 84.4 มีความ   ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต            สามจังหวัดชายแดนภาคใต  ตนไดดวยตัวเอง ผานขั้นตอนตางๆ
 สนใจที่จะใหสถาบันฮาลาลจดอบรม   ภายใตการพัฒนาของสถาบัน           จำนวน 8 ราย           เพื่อใหเกิดความยั่งยืนตอไป
 ั
 อีกครั้งในเรื่องการดูแลผูปวย   ฮาลาล ม.สงขลานครินทร                                  -  เพื่อกระตุนใหเกิดไอเดีย  และ
 palatine care โดยการบูรณาการ                                                            แนวคิด ที่เปนไปไดจริงเพื่อนำไปตอ
 กับวิถีชีวิตมุสลิม                                                                      ยอดสูสวนอื่นๆ เมื่อสิ้นสุดโครงการ

 2  การแปรรูปขนมไทย  2-3 ก.พ. 55 ผูประกอบการอาหารฮาลาล  เพื่อเกิดการสรางงาน สรางอาชีพ
 และผูสนใจทั่วไป จำนวน 80  และใชวัสดุในทองถิ่น ใหเกิด
 ราย  ประโยชน

 3  โครงการสืบเนื่องจากโครงการ  12 มี.ค. –  ผูประกอบการ กลุม   - สนับสนุนใหมีนวัตกรรม
 พัฒนาผลิตภัณฑและตนแบบ  30 เม.ย. 55 วิสาหกิจชุมชน SMEs   ผลิตภัณฑและบรรจุภัณฑ ใหกับ
 บรรจุภัณฑเพื่อตอยอด  จำนวน 10 ราย  ผูประกอบการ
 และกาวขึ้นสูความเปน   - เพื่อเปนตนแบบในการใหผู
 ผูนำบรรจุภัณฑอาหารฮาลาล  ประกอบการมีสวนรวมในการ
 พัฒนาผลิตภัณฑและนำไปใชไดตรง
 ตามเปาประสงคของตลาดฮาลาล
 กระบวนการสรางเครือขาย   27 ส.ค. 55 เกษตรกรผูเลี้ยงแพะ ใน 12  - พัฒนาใหเกษตรกรมีการบริหารจัด

 4  เกษตรกรผูเลี้ยงแพะใน   อำเภอของจังหวัดปตตานี   การการเลี้ยงแพะเปนระบบฟารม
 จังหวัดปตตานี  ที่อยูในเครือขาย จำนวน   มากขึ้น
 100 ราย และไมอยูใน   - ผลักดันใหเกิดการสรางเครือขาย
 
 เครือขาย จำนวน 100 ราย เกษตรกรผูเลี้ยงแพะ
 5  อุทยานการเรียนรูฮาลาล   ส.ค. - ก.ย.  ผูประกอบการฮาลาล    สถาบันฮาลาล สำนักงานปตตานี

 (Halal Knowledge Park)  55  นักเรียน และนักศึกษา   มีแนวทางการจัดพื้นที่ในอาคาร ให
 และผูสนใจทั่วไป  มีมุมอานหนังสือและสืบคนผาน
 ่
 ระบบสารสนเทศ เพือเปนแหลง
 คนควา และบริการหนังสือ สิ่งพิมพ
 แกผูประกอบการฮาลาล  นักเรียน   รูปที่ 11.3 ตัวอยางกิจกรรมการถายทอดเทคโนโลยี
 นักศึกษา และผูสนใจทั่วไปที่มาติด  และความรูที่ของสถาบันฮาลาล
 ตองานไดใชเวลาใหเปน ประโยชน
 และมีนิสัยรักการอาน







 136 ÃÒ§ҹ»ÃШӻ‚ 2555                                                                        ÃÒ§ҹ»ÃШӻ‚ 2555   137





         ������������������_������������2555.indd   143                                                             8/6/13   9:30 AM
   138   139   140   141   142   143   144   145   146   147   148