Page 117 - รายงานประจําปี ๒๕๕๓-๕๔ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา
P. 117
8.3 สถาบันฮาลาลมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ล าดับ ชื่อโครงการ หัวหน้าโครงการ งบประมาณ
() - ความต้องการผลิตภัณฑ์จากเนื้อแพะและแกะในตลาดระดับบนของ
ผู้บริโภคมุสลิมและไม่ใช่มุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
กรณีศึกษา: จังหวัดสงขลา ตรัง กระบี่ ภูเก็ต พังงา และสตูล
ี
สถาบันฮาลาล เป็นหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 17 พฤศจกายน 2552 3 แนวปฏิบัติที่ดในการจัดการโลจิสติกส์ของผลิตภัณฑ์อาหาร ผศ.ดร.เสกสรร สุธรรมานนท ์ 320,000 บาท
ิ
คณะวิศวกรรมศาสตร
ฮาลาล กรณีศึกษาประเทศมาเลเซีย
์
ู
้
โดยมหาวทยาลยฯ มีความตระหนักถึงความต้องการของสังคม ในการพฒนาองค์ความรและเทคโนโลยีในดานการ 4 อุปสงค์อาหารฮาลาลของนักท่องเที่ยวมุสลิมในภาคใต้ของ รศ.ดร.ศรัณยา บุนนาค 370,000 บาท
ั
ิ
้
ั
ิ
ั
้
่
พัฒนาอาหารผลตภณฑและการบรการตามมาตรฐานฮาลาล ซงประกอบดวยการบรการดานการตรวจวเคราะห ์ ประเทศไทย คณะวิทยาการจัดการ
์
ึ
ิ
้
ิ
ิ
์
คุณภาพอาหารและผลตภณฑฮาลาล การตรวจวิเคราะห์สารปนเปื้อนหรือสิ่งต้องสงสัยในอาหารและผลิตภัณฑ์ 5 ผลการเสริมใยอาหารและสตาร์ชที่ทนต่อการย่อยด้วยเอนไซม์ ผศ.ดร.ปิยรัตน์ ศิริวงศ์ไพศาล 370,000 บาท
ิ
ั
คณะอุตสาหกรรมเกษตร
ิ
ิ
ั
ั
ั
ื
ฮาลาล การตลาดของสนค้าฮาลาล การวจยและพฒนาสนค้าฮาลาล การอบรมเพอพฒนาเทคโนโลยีการผลตและ 6 ต่อคุณลักษณะและคุณค่าทางโภชนาการของโรตีกรอบ รศ.ดร.บัญชา สมบูรณ์สุข 390,000 บาท
ิ
่
ิ
โครงการส ารวจและจัดท าฐานข้อมูลวิสาหกิจชุมชนฮาลาล
ิ
ุ
ิ
ธรกจการผลตอตสาหกรรมฮาลาลช่วยส่งเสริมให้เกิดความพร้อมแบบครบวงจรในด้านอุตสาหกรรมฮาลาล รวมทั้ง จังหวัดปัตตานี คณะทรัพยากรธรรมชาต ิ
ุ
การเป็นแหล่งเรียนรู้ข้อมูลที่เกี่ยวกับฮาลาลในทุกๆ ด้าน ทั้งที่เป็นอาหารและผลิตภัณฑ์ รวมถึงระบบโลจิสติกส์ของ 7 โครงการส ารวจและจัดท าฐานข้อมูลวิสาหกิจชุมชนฮาลาล ผศ.ดร.วิภาดา เวทย์ประสิทธิ์ 390,000 บาท
ิ
้
ุ
ผลิตภัณฑ์ฮาลาลและการใหบรการตามมาตรฐานฮาลาลในอตสาหกรรมการท่องเที่ยว ภัตตาคาร โรงแรม โรง ปี 2554 จังหวัดสงขลา คณะวิทยาศาสตร ์
พยาบาลและอื่นๆ 1 การยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์โรตกรอบเสริมใยอาหารและสตาร์ชที่ ผศ.ดร.ปิยรัตน์ ศิริวงศ์ไพศาล 300,000 บาท
ี
ทนต่อการย่อยด้วยเอนไซม์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร
2 สมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบของสารออกฤทธิ์ในระดับ ดร.สุนิสา ศิริพงศ์วุฒิกร 396,875 บาท
ผลการด าเนินงาน เซลล์: ผลของความเป็นกรด-ด่าง กระบวนการให้ความร้อนและ คณะอุตสาหกรรมเกษตร
ระยะเวลาในการเก็บรักษาของแกงส้มภาคใต้
1. งานวจัย 3 ผลของการเลาะหนังหรือไม่เลาะหนังต่อลักษณะซากและคุณภาพทาง ผศ.ดร.ไชยวรรณ วัฒนจันทร์ 234,590 บาท
ิ
จากยุทธศาสตร์ของสถาบันฮาลาลที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยด้านฮาลาลนั้น สถาบันฮาลาลได้รับจัดสรร กายภาพของเนื้อแพะ คณะทรัพยากรธรรมชาต ิ
งบประมาณตามแผนปฏิบติการไทยเข้มแข็ง เพื่อสนับสนุนการท าวิจัยแบบมุ่งเปูาฮาลาล รวมทั้งการวิจัยประเภท 4 คุณสมบัติเคมีและกายภาพและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพของ ดร.วัชรี สีห์ช านาญธุรกิจ 200,695 บาท
ั
สิ่งประดิษฐ์หรืองานต้นแบบ ซึ่งในปีงบประมาณ 2553 มีการจัดสรรทุนวิจัยด้านฮาลาล จ านวน 7 โครงการ แปูงข้าวผสม คณะอุตสาหกรรมเกษตร
แบ่งเป็นโครงการชุด จ านวน 2 โครงการ วงเงินงบประมาณ 1,160,000 บาท และโครงการเดี่ยว จ านวน 5 5 ศึกษาเปรียบเทียบกฎหมายอิสลามว่าด้วยอาหารฮาลาล ดร.มะรอนิง สาแลมิง 118,460 บาท
วิทยาลัยอิสลามศึกษา
โครงการ วงเงินงบประมาณ 1,840,000 บาท รวมงบประมาณทั้งสิ้น 3,000,000 บาท ส่วนปีงบประมาณ 2554 มี 6 แนวทางการพัฒนาศูนย์กระจายสินค้าผลิตภัณฑ์ฮาลาล เพื่อการค้าและ ผศ.ไพรัช วัชรพันธ ุ์ 400,000 บาท
การจัดสรรทุนวิจัยด้านฮาลาลจ านวน 8 โครงการ ซึ่งเป็นโครงการเดี่ยวทั้งหมด รวมงบประมาณทั้งสิ้น 2,251,880 การลงทุนของวิสาหกิจชุมชนและ SMEs ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ คณะวิทยาการจัดการ
บาท ดังแสดงในตารางที่ 8.2 7 และสนับสนุนนิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล จังหวัดปัตตาน ี รศ.ดร.สุธัญญา ทองรักษ์ 300,280 บาท
กลยุทธ์การพัฒนาการตลาดผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลของวิสาหกิจชุมชน
ในจังหวัดนราธิวาส คณะเศรษฐศาสตร ์
ตารางที 8.2 การจัดสรรทุนวิจัยด้านฮาลาล ในปีงบประมาณ 2553-2554 8 ความเป็นไปได้ในการลงทุนเลี้ยงแพะเชิงพาณิชย์ในพื้นที่จังหวัดชายแดน ผศ.ปริญญา เฉิดโฉม 300,980 บาท
่
ภาคใต้ของประเทศไทย คณะเศรษฐศาสตร ์
ล าดับ ชื่อโครงการ หัวหน้าโครงการ งบประมาณ
ปี 2553
1 โครงการจัดตั้งห้องปฏิบัติการตรวจเชื้อทางเดินอาหารเป็นพิษเพื่อตรวจ นางพจชนาถ พัทบุรี 380,000 บาท 2. การถ่ายทอดเทคโนโลยีและความรู ้
วิเคราะห์ผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร ์
่
ิ
่
ึ
ั
ิ
์
้
้
- การตรวจสอบเชื้อ Salmolnella sp ด้วยเทคนิค Real-time PCR ในปี 2553-2554 สถาบนฮาลาลไดดาเนนการตามยุทธศาสตรในการสงเสรมใหค าปรกษาและถายทอด
เปรียบเทียบกับวิธีเพาะเชื้อ เทคโนโลยีใหแกผประกอบการผลตและบรการฮาลาล ใหมความรและยกระดบมลค่าการผลตและบรการฮาลาล
้
ี
ู
ิ
ู
ิ
้
ั
ู
่
้
้
ิ
ิ
- การตรวจสอบเชื้อ E. coli O157:H7 ด้วยเทคนิค Real-time PCR เพิ่มขึ้นดังแสดงในตารางที่ 8.3
ู
เปรียบเทียบกับ วิธีทางอิมมโนวิทยา
2 ความต้องการผลิตภัณฑ์จากเนื้อแพะและแกะในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผศ.ไพรัช วัชรพันธ ุ์ 780,000 บาท
- ดีมานด์ของตลาดผลิตภัณฑ์จากเนื้อแพะและแกะในตลาดระดับกลาง คณะวิทยาการจัดการ
ของผู้บริโภคมุสลิมและไม่ใช่มุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
กรณีศึกษา: จังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลา และสตูล
รายงานประจ าปี ผลการด าเนินงาน รายงานประจ าปี ผลการด าเนินงาน |
110 111
| ด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา ปี 2553-2554 ด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา ปี 2553-2554
�������������_������������.indd 111 7/12/12 1:44 PM