Page 117 - รายงานประจําปี ๒๕๕๓-๕๔ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา
P. 117

8.3  สถาบันฮาลาลมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์   ล าดับ   ชื่อโครงการ               หัวหน้าโครงการ        งบประมาณ

 ()  -  ความต้องการผลิตภัณฑ์จากเนื้อแพะและแกะในตลาดระดับบนของ
                             ผู้บริโภคมุสลิมและไม่ใช่มุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
                             กรณีศึกษา: จังหวัดสงขลา ตรัง กระบี่ ภูเก็ต พังงา และสตูล
                                     ี
 สถาบันฮาลาล เป็นหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 17 พฤศจกายน 2552   3   แนวปฏิบัติที่ดในการจัดการโลจิสติกส์ของผลิตภัณฑ์อาหาร   ผศ.ดร.เสกสรร สุธรรมานนท  ์  320,000 บาท
 ิ
                                                                            คณะวิศวกรรมศาสตร
                            ฮาลาล กรณีศึกษาประเทศมาเลเซีย
                                                                                         ์
 ู
 ้
 โดยมหาวทยาลยฯ  มีความตระหนักถึงความต้องการของสังคม  ในการพฒนาองค์ความรและเทคโนโลยีในดานการ  4   อุปสงค์อาหารฮาลาลของนักท่องเที่ยวมุสลิมในภาคใต้ของ   รศ.ดร.ศรัณยา บุนนาค   370,000 บาท
 ั
 ิ
 ้
 ั
 ิ
 ั
 ้
 ่
 พัฒนาอาหารผลตภณฑและการบรการตามมาตรฐานฮาลาล   ซงประกอบดวยการบรการดานการตรวจวเคราะห ์  ประเทศไทย   คณะวิทยาการจัดการ
 ์
 ึ
 ิ
 ้
 ิ
 ิ
 ์
 คุณภาพอาหารและผลตภณฑฮาลาล   การตรวจวิเคราะห์สารปนเปื้อนหรือสิ่งต้องสงสัยในอาหารและผลิตภัณฑ์   5   ผลการเสริมใยอาหารและสตาร์ชที่ทนต่อการย่อยด้วยเอนไซม์   ผศ.ดร.ปิยรัตน์ ศิริวงศ์ไพศาล   370,000 บาท
 ิ
 ั
                                                                            คณะอุตสาหกรรมเกษตร
 ิ
 ิ
 ั
 ั
 ั
 ื
 ฮาลาล  การตลาดของสนค้าฮาลาล  การวจยและพฒนาสนค้าฮาลาล  การอบรมเพอพฒนาเทคโนโลยีการผลตและ  6   ต่อคุณลักษณะและคุณค่าทางโภชนาการของโรตีกรอบ   รศ.ดร.บัญชา สมบูรณ์สุข   390,000 บาท
 ิ
 ่
 ิ
                            โครงการส ารวจและจัดท าฐานข้อมูลวิสาหกิจชุมชนฮาลาล
 ิ
 ุ
 ิ
 ธรกจการผลตอตสาหกรรมฮาลาลช่วยส่งเสริมให้เกิดความพร้อมแบบครบวงจรในด้านอุตสาหกรรมฮาลาล  รวมทั้ง  จังหวัดปัตตานี   คณะทรัพยากรธรรมชาต  ิ
 ุ
 การเป็นแหล่งเรียนรู้ข้อมูลที่เกี่ยวกับฮาลาลในทุกๆ ด้าน ทั้งที่เป็นอาหารและผลิตภัณฑ์ รวมถึงระบบโลจิสติกส์ของ  7   โครงการส ารวจและจัดท าฐานข้อมูลวิสาหกิจชุมชนฮาลาล    ผศ.ดร.วิภาดา เวทย์ประสิทธิ์   390,000 บาท
 ิ
 ้
 ุ
 ผลิตภัณฑ์ฮาลาลและการใหบรการตามมาตรฐานฮาลาลในอตสาหกรรมการท่องเที่ยว  ภัตตาคาร  โรงแรม  โรง   ปี 2554   จังหวัดสงขลา   คณะวิทยาศาสตร  ์
 พยาบาลและอื่นๆ        1    การยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์โรตกรอบเสริมใยอาหารและสตาร์ชที่  ผศ.ดร.ปิยรัตน์ ศิริวงศ์ไพศาล   300,000 บาท
                                                    ี
                            ทนต่อการย่อยด้วยเอนไซม์                         คณะอุตสาหกรรมเกษตร
                       2    สมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบของสารออกฤทธิ์ในระดับ  ดร.สุนิสา ศิริพงศ์วุฒิกร   396,875 บาท
 ผลการด าเนินงาน            เซลล์: ผลของความเป็นกรด-ด่าง กระบวนการให้ความร้อนและ  คณะอุตสาหกรรมเกษตร
                            ระยะเวลาในการเก็บรักษาของแกงส้มภาคใต้
 1.  งานวจัย           3    ผลของการเลาะหนังหรือไม่เลาะหนังต่อลักษณะซากและคุณภาพทาง  ผศ.ดร.ไชยวรรณ วัฒนจันทร์   234,590 บาท
 ิ
   จากยุทธศาสตร์ของสถาบันฮาลาลที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยด้านฮาลาลนั้น  สถาบันฮาลาลได้รับจัดสรร  กายภาพของเนื้อแพะ   คณะทรัพยากรธรรมชาต  ิ
 งบประมาณตามแผนปฏิบติการไทยเข้มแข็ง เพื่อสนับสนุนการท าวิจัยแบบมุ่งเปูาฮาลาล รวมทั้งการวิจัยประเภท  4   คุณสมบัติเคมีและกายภาพและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพของ   ดร.วัชรี สีห์ช านาญธุรกิจ   200,695 บาท
 ั
 สิ่งประดิษฐ์หรืองานต้นแบบ  ซึ่งในปีงบประมาณ  2553  มีการจัดสรรทุนวิจัยด้านฮาลาล  จ านวน  7  โครงการ   แปูงข้าวผสม   คณะอุตสาหกรรมเกษตร
 แบ่งเป็นโครงการชุด  จ านวน  2  โครงการ  วงเงินงบประมาณ  1,160,000  บาท  และโครงการเดี่ยว  จ านวน  5   5   ศึกษาเปรียบเทียบกฎหมายอิสลามว่าด้วยอาหารฮาลาล   ดร.มะรอนิง สาแลมิง   118,460 บาท
                                                                            วิทยาลัยอิสลามศึกษา
 โครงการ วงเงินงบประมาณ 1,840,000 บาท รวมงบประมาณทั้งสิ้น 3,000,000 บาท  ส่วนปีงบประมาณ 2554 มี  6   แนวทางการพัฒนาศูนย์กระจายสินค้าผลิตภัณฑ์ฮาลาล เพื่อการค้าและ  ผศ.ไพรัช วัชรพันธ  ุ์  400,000 บาท
 การจัดสรรทุนวิจัยด้านฮาลาลจ านวน 8 โครงการ ซึ่งเป็นโครงการเดี่ยวทั้งหมด รวมงบประมาณทั้งสิ้น 2,251,880   การลงทุนของวิสาหกิจชุมชนและ SMEs ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้  คณะวิทยาการจัดการ

 บาท ดังแสดงในตารางที่ 8.2   7   และสนับสนุนนิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล จังหวัดปัตตาน  ี  รศ.ดร.สุธัญญา ทองรักษ์   300,280 บาท
                            กลยุทธ์การพัฒนาการตลาดผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลของวิสาหกิจชุมชน
                            ในจังหวัดนราธิวาส                               คณะเศรษฐศาสตร  ์
 ตารางที 8.2  การจัดสรรทุนวิจัยด้านฮาลาล ในปีงบประมาณ 2553-2554   8   ความเป็นไปได้ในการลงทุนเลี้ยงแพะเชิงพาณิชย์ในพื้นที่จังหวัดชายแดน  ผศ.ปริญญา เฉิดโฉม   300,980 บาท
 ่
                            ภาคใต้ของประเทศไทย                              คณะเศรษฐศาสตร  ์
 ล าดับ   ชื่อโครงการ   หัวหน้าโครงการ   งบประมาณ
 ปี 2553
 1   โครงการจัดตั้งห้องปฏิบัติการตรวจเชื้อทางเดินอาหารเป็นพิษเพื่อตรวจ  นางพจชนาถ พัทบุรี   380,000 บาท   2. การถ่ายทอดเทคโนโลยีและความรู  ้
 วิเคราะห์ผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล   ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร  ์
                                                                                                            ่
                                                                ิ
                                                                                        ่
                                                                                                    ึ
                                                  ั
                                                                                            ิ
                                                                                 ์

                                                            ้
                                                                                               ้
 -  การตรวจสอบเชื้อ Salmolnella  sp ด้วยเทคนิค Real-time PCR     ในปี  2553-2554  สถาบนฮาลาลไดดาเนนการตามยุทธศาสตรในการสงเสรมใหค าปรกษาและถายทอด
 เปรียบเทียบกับวิธีเพาะเชื้อ   เทคโนโลยีใหแกผประกอบการผลตและบรการฮาลาล  ใหมความรและยกระดบมลค่าการผลตและบรการฮาลาล
                                                                      ้
                                                                        ี
                                                                                         ู
                                                                                                  ิ
                                                                             ู
                                                                                                          ิ
                                                                             ้
                                                                                      ั
                                    ู
                                  ่
                                ้
                                    ้
                                                        ิ
                                                 ิ
 -  การตรวจสอบเชื้อ E. coli O157:H7 ด้วยเทคนิค Real-time PCR    เพิ่มขึ้นดังแสดงในตารางที่  8.3
 ู
 เปรียบเทียบกับ วิธีทางอิมมโนวิทยา
 2   ความต้องการผลิตภัณฑ์จากเนื้อแพะและแกะในจังหวัดชายแดนภาคใต้   ผศ.ไพรัช วัชรพันธ  ุ์  780,000 บาท
    -  ดีมานด์ของตลาดผลิตภัณฑ์จากเนื้อแพะและแกะในตลาดระดับกลาง  คณะวิทยาการจัดการ
    ของผู้บริโภคมุสลิมและไม่ใช่มุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
    กรณีศึกษา: จังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลา และสตูล


 รายงานประจ าปี ผลการด าเนินงาน                                                    รายงานประจ าปี ผลการด าเนินงาน |
 110                                                                                                        111
 | ด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา ปี 2553-2554                                   ด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา ปี 2553-2554

         �������������_������������.indd   111                                                                      7/12/12   1:44 PM
   112   113   114   115   116   117   118   119   120   121   122