Page 116 - รายงานประจําปี ๒๕๕๓-๕๔ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา
P. 116

8.3  สถาบันฮาลาลมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์                                                                              ล าดับ                   ชื่อโครงการ                        หัวหน้าโครงการ       งบประมาณ

                            ()                                                                        -  ความต้องการผลิตภัณฑ์จากเนื้อแพะและแกะในตลาดระดับบนของ
                                                                                                                                                    ผู้บริโภคมุสลิมและไม่ใช่มุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
                                                                                                                                                    กรณีศึกษา: จังหวัดสงขลา ตรัง กระบี่ ภูเก็ต พังงา และสตูล
                                                                                                                                                            ี
                                                                                                         ิ
                            สถาบันฮาลาล เป็นหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 17 พฤศจกายน 2552                     3    แนวปฏิบัติที่ดในการจัดการโลจิสติกส์ของผลิตภัณฑ์อาหาร   ผศ.ดร.เสกสรร สุธรรมานนท  ์  320,000 บาท
                                                                                                                                                                                                                ์
                                                                                                                                                   ฮาลาล กรณีศึกษาประเทศมาเลเซีย
                                                                                                                                                                                                   คณะวิศวกรรมศาสตร
                             ิ
                                                                                                             ้
                                                                                             ู
                                                                                             ้
                                  ั
                                                                                ั
                     โดยมหาวทยาลยฯ  มีความตระหนักถึงความต้องการของสังคม  ในการพฒนาองค์ความรและเทคโนโลยีในดานการ                               4    อุปสงค์อาหารฮาลาลของนักท่องเที่ยวมุสลิมในภาคใต้ของ   รศ.ดร.ศรัณยา บุนนาค   370,000 บาท
                                                                                             ิ
                                                                           ึ
                                                                                     ้
                                                                           ่
                                                 ิ
                                        ์
                     พัฒนาอาหารผลตภณฑและการบรการตามมาตรฐานฮาลาล           ซงประกอบดวยการบรการดานการตรวจวเคราะห     ์                               ประเทศไทย                                       คณะวิทยาการจัดการ
                                     ั
                                   ิ
                                                                                                 ้
                                                                                                            ิ
                                       ิ
                                          ั
                                             ์
                     คุณภาพอาหารและผลตภณฑฮาลาล          การตรวจวิเคราะห์สารปนเปื้อนหรือสิ่งต้องสงสัยในอาหารและผลิตภัณฑ์                       5    ผลการเสริมใยอาหารและสตาร์ชที่ทนต่อการย่อยด้วยเอนไซม์   ผศ.ดร.ปิยรัตน์ ศิริวงศ์ไพศาล   370,000 บาท
                                         ิ
                                                       ิ
                                                         ั
                                                                                         ่
                                                                                         ื
                                                                                                              ิ
                                                                                           ั
                                                                    ิ
                                                               ั
                     ฮาลาล  การตลาดของสนค้าฮาลาล  การวจยและพฒนาสนค้าฮาลาล  การอบรมเพอพฒนาเทคโนโลยีการผลตและ                                   6    ต่อคุณลักษณะและคุณค่าทางโภชนาการของโรตีกรอบ     คณะอุตสาหกรรมเกษตร        390,000 บาท
                                                                                                                                                   โครงการส ารวจและจัดท าฐานข้อมูลวิสาหกิจชุมชนฮาลาล
                                                                                                                                                                                                   รศ.ดร.บัญชา สมบูรณ์สุข
                                  ุ
                               ิ
                     ธรกจการผลตอตสาหกรรมฮาลาลช่วยส่งเสริมให้เกิดความพร้อมแบบครบวงจรในด้านอุตสาหกรรมฮาลาล  รวมทั้ง                                  จังหวัดปัตตานี                                  คณะทรัพยากรธรรมชาต  ิ
                        ิ
                      ุ
                     การเป็นแหล่งเรียนรู้ข้อมูลที่เกี่ยวกับฮาลาลในทุกๆ ด้าน ทั้งที่เป็นอาหารและผลิตภัณฑ์ รวมถึงระบบโลจิสติกส์ของ              7    โครงการส ารวจและจัดท าฐานข้อมูลวิสาหกิจชุมชนฮาลาล    ผศ.ดร.วิภาดา เวทย์ประสิทธิ์   390,000 บาท
                                                                      ุ
                                              ิ
                                            ้
                     ผลิตภัณฑ์ฮาลาลและการใหบรการตามมาตรฐานฮาลาลในอตสาหกรรมการท่องเที่ยว  ภัตตาคาร  โรงแรม  โรง                              ปี 2554   จังหวัดสงขลา                                 คณะวิทยาศาสตร  ์
                     พยาบาลและอื่นๆ                                                                                                           1    การยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์โรตกรอบเสริมใยอาหารและสตาร์ชที่  ผศ.ดร.ปิยรัตน์ ศิริวงศ์ไพศาล   300,000 บาท
                                                                                                                                                                           ี
                                                                                                                                                   ทนต่อการย่อยด้วยเอนไซม์                         คณะอุตสาหกรรมเกษตร
                                                                                                                                              2    สมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบของสารออกฤทธิ์ในระดับ  ดร.สุนิสา ศิริพงศ์วุฒิกร   396,875 บาท

                            ผลการดาเนนงาน                                                                                                          เซลล์: ผลของความเป็นกรด-ด่าง กระบวนการให้ความร้อนและ  คณะอุตสาหกรรมเกษตร
                                      ิ
                                                                                                                                                   ระยะเวลาในการเก็บรักษาของแกงส้มภาคใต้
                            1.  งานวิจัย                                                                                                      3    ผลของการเลาะหนังหรือไม่เลาะหนังต่อลักษณะซากและคุณภาพทาง  ผศ.ดร.ไชยวรรณ วัฒนจันทร์   234,590 บาท
                              จากยุทธศาสตร์ของสถาบันฮาลาลที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยด้านฮาลาลนั้น  สถาบันฮาลาลได้รับจัดสรร                            กายภาพของเนื้อแพะ                               คณะทรัพยากรธรรมชาต  ิ
                                           ั
                     งบประมาณตามแผนปฏิบติการไทยเข้มแข็ง เพื่อสนับสนุนการท าวิจัยแบบมุ่งเปูาฮาลาล รวมทั้งการวิจัยประเภท                        4    คุณสมบัติเคมีและกายภาพและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพของ   ดร.วัชรี สีห์ช านาญธุรกิจ   200,695 บาท
                     สิ่งประดิษฐ์หรืองานต้นแบบ  ซึ่งในปีงบประมาณ  2553  มีการจัดสรรทุนวิจัยด้านฮาลาล  จ านวน  7  โครงการ                           แปูงข้าวผสม                                     คณะอุตสาหกรรมเกษตร
                     แบ่งเป็นโครงการชุด  จ านวน  2  โครงการ  วงเงินงบประมาณ  1,160,000  บาท  และโครงการเดี่ยว  จ านวน  5                      5    ศึกษาเปรียบเทียบกฎหมายอิสลามว่าด้วยอาหารฮาลาล   ดร.มะรอนิง สาแลมิง        118,460 บาท
                                                                                                                                                                                                   วิทยาลัยอิสลามศึกษา
                     โครงการ วงเงินงบประมาณ 1,840,000 บาท รวมงบประมาณทั้งสิ้น 3,000,000 บาท  ส่วนปีงบประมาณ 2554 มี                           6    แนวทางการพัฒนาศูนย์กระจายสินค้าผลิตภัณฑ์ฮาลาล เพื่อการค้าและ  ผศ.ไพรัช วัชรพันธ  ุ์  400,000 บาท
                     การจัดสรรทุนวิจัยด้านฮาลาลจ านวน 8 โครงการ ซึ่งเป็นโครงการเดี่ยวทั้งหมด รวมงบประมาณทั้งสิ้น 2,251,880                         การลงทุนของวิสาหกิจชุมชนและ SMEs ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้  คณะวิทยาการจัดการ
                     บาท ดังแสดงในตารางที่ 8.2                                                                                                7    และสนับสนุนนิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล จังหวัดปัตตาน  ี    รศ.ดร.สุธัญญา ทองรักษ์   300,280 บาท
                                                                                                                                                   กลยุทธ์การพัฒนาการตลาดผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลของวิสาหกิจชุมชน
                                                                                                                                                   ในจังหวัดนราธิวาส                               คณะเศรษฐศาสตร  ์
                            ่
                     ตารางที 8.2  การจัดสรรทุนวิจัยด้านฮาลาล ในปีงบประมาณ 2553-2554                                                           8    ความเป็นไปได้ในการลงทุนเลี้ยงแพะเชิงพาณิชย์ในพื้นที่จังหวัดชายแดน  ผศ.ปริญญา เฉิดโฉม   300,980 บาท
                                                                                                                                                   ภาคใต้ของประเทศไทย                              คณะเศรษฐศาสตร  ์
                      ล าดับ                   ชื่อโครงการ                       หัวหน้าโครงการ        งบประมาณ
                     ปี 2553
                       1    โครงการจัดตั้งห้องปฏิบัติการตรวจเชื้อทางเดินอาหารเป็นพิษเพื่อตรวจ  นางพจชนาถ พัทบุรี   380,000 บาท                     2. การถ่ายทอดเทคโนโลยีและความรู  ้
                            วิเคราะห์ผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล                    ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร  ์
                                                                                                                                                                                                         ์
                                                                                                                                                                                   ้
                                                                                                                                                                         ั
                                                                                                                                                                                       ิ

                                                                                                                                                                                                                   ิ
                                                                                                                                                                                                                       ้
                                                                                                                                                                                                                           ึ
                                                                                                                                                                                                               ่
                                                                                                                                                                                                                                    ่
                            -  การตรวจสอบเชื้อ Salmolnella sp ด้วยเทคนิค Real-time PCR                                                               ในปี  2553-2554  สถาบนฮาลาลไดดาเนนการตามยุทธศาสตรในการสงเสรมใหค าปรกษาและถายทอด
                             เปรียบเทียบกับวิธีเพาะเชื้อ                                                                                    เทคโนโลยีใหแกผประกอบการผลตและบรการฮาลาล  ใหมความรและยกระดบมลค่าการผลตและบรการฮาลาล
                                                                                                                                                                                             ้
                                                                                                                                                                                                                                 ิ
                                                                                                                                                                                                    ้
                                                                                                                                                                                                                ู
                                                                                                                                                                                                              ั
                                                                                                                                                                                               ี
                                                                                                                                                                                                                          ิ
                                                                                                                                                                                                    ู
                                                                                                                                                       ้
                                                                                                                                                           ้
                                                                                                                                                         ่
                                                                                                                                                           ู
                                                                                                                                                                               ิ
                                                                                                                                                                        ิ
                            -  การตรวจสอบเชื้อ E. coli O157:H7 ด้วยเทคนิค Real-time PCR                                                     เพิ่มขึ้นดังแสดงในตารางที่  8.3
                                               ู
                             เปรียบเทียบกับ วิธีทางอิมมโนวิทยา
                       2    ความต้องการผลิตภัณฑ์จากเนื้อแพะและแกะในจังหวัดชายแดนภาคใต้   ผศ.ไพรัช วัชรพันธ  ุ์  780,000 บาท
                            -  ดีมานด์ของตลาดผลิตภัณฑ์จากเนื้อแพะและแกะในตลาดระดับกลาง  คณะวิทยาการจัดการ
                             ของผู้บริโภคมุสลิมและไม่ใช่มุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
                             กรณีศึกษา: จังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลา และสตูล


                               รายงานประจ าปี ผลการด าเนินงาน                                                                                                                                              รายงานประจ าปี ผลการด าเนินงาน |
                      110                                                                                                                                                                                                           111
                               | ด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา ปี 2553-2554                                                                                                                            ด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา ปี 2553-2554

         �������������_������������.indd   110                                                                      7/12/12   1:44 PM
   111   112   113   114   115   116   117   118   119   120   121