Page 10 - เทพรัตน์...ในดวงใจ นานเท่าใดจะขอเทิดทูน

ด้วยส านึกในพระมหากรุณาธิคุณ

เมื่อวันที่ ๒๒ กันยายน พ.ศ.๒๕๑๐ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณา
                       โปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อมหาวิทยาลัยภาคใต้ว่า “สงขลานครินทร์” นับแต่นั้นเป็นต้นมา
                       พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงเสด็จพระราชด าเนินมาพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิต

ผู้ส าเร็จการศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เป็นครั้งแรกในปี พ.ศ.๒๕๑๕
                             นับจากปีพ.ศ.๒๕๑๕ มาจนถึงปี พ.ศ.๒๕๓๑ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
                       สยามบรมราชกุมาร ี  ได้ตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาในงานพระราชทานปริญญาบัตร

อย่างสม ่าเสมอ
                             จนกระทั่งในปี พ.ศ.๒๕๓๒ จนถึงปี พ.ศ.๒๕๔๐ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรง
                       พระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชด าเนิน
                       แทนพระองค์มาพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตผู้ส าเร็จการศึกษาของมหาวิทยาลัย
                       สงขลานครินทร์

นอกจากพระราชกรณียกิจดังกล่าวแล้ว   สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม
                       ราชกุมาร ี  ทรงเป็นผู้สืบสานงานในโครงการพระราชด าร ิ  โดยเฉพาะอย่างย่ิงโครงการน้ ามันปาล์ม
                       และไบโอดีเซล ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงส่งเสริมและสนับสนุนมหาวิทยาลัย

สงขลานครินทร์ศึกษาค้นคว้าต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลายาวนาน โดยได้เสด็จพระราชด าเนินมา
                       ทอดพระเนตรและติดตามความก้าวหน้าของโครงการดังกล่าวที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
                       เสมอมา ซึ่งโครงการนี้นับเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติเป็นอเนกอนันต์