Page 59 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

พระรำชด�ำรัสสมเด็จพระนำงเจ้ำฯ พระบรมรำชินีนำถ

พระรำชทำนแก่นักศึกษำปัจจุบัน

วันที่ ๒๗  สิงหำคม  ๒๕๑๖

ลูกทั้งสองมีสิรินธรและจุฬาภรณ์ เขาฝากให้มาบอกกับทุกๆ คนว่า วันนี้เสียใจมาก
                         ที่ไม่สามารถจะมาได้ เพราะว่าทุกๆ วันได้ตามเสด็จออกเยี่ยมประชาชน การบ้านจึงคั่งค้างมาก
                         วันนี้เป็นวันดีที่เขาถือโอกาสสะสางงาน มีมากมายหลายแขนง บาลี  อังกฤษ ฝรั่งเศสและ
                         ค�านวณต่างๆ ก็เลยต้องขออยู่บ้าน ไม่งั้นเวลากลับไปมหาวิทยาลัย และโรงเรียนแล้วก็จะไม่ทัน
                         เขาบอกว่า เวลานี้ต้องใช้สมองส่วนหนึ่งซึ่งเปรียบเสมือนเครื่องเทปที่ใหม่อัดค�าสอน อัดต�ารา
                         ต่างๆ ไว้ในหัวและในเวลาเดียวกันก็จะท�าตามอย่างที่ทูลกระหม่อมพ่อสอน คือหัดเพิ่มพูน

สติปัญญา ฝึกฝนสติปัญญาของตนเองให้เพิ่มพูนขึ้นตั้งแต่มาอยู่ที่นราธิวาสนี้เราทั้งครอบครัว
                         มีความสุขมาก ใครๆ ที่กรุงเทพฯ นึกว่าเราคงจะมาเหงาอยู่ที่นี่ ตรงข้ามเราได้ประสบความ
                         สงบสุขอย่างแท้จริง บ้านเมืองสะอาดตามแม่น�้าล�าคลองไม่มีสิ่งที่สกปรกลอยเลย  ทุกคน
                         ต่างรู้จักรักษาความสะอาด อากาศบริสุทธิ์ท�าให้จมูกไม่ตัน พ่อแม่ลูกก็มีความสุขกันตามๆ กัน
                         ขอบใจที่ฟัง