Page 177 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

พระบรมรำโชวำท

พระรำชทำนแก่ผู้ส�ำเร็จกำรศึกษำจำกมหำวิทยำลัยสงขลำนครินทร์

ประจ�ำปีกำรศึกษำ ๒๕๒๗

ณ มหำวิทยำลัยสงขลำนครินทร์ วิทยำเขตปัตตำนี
                                             วันพฤหัสบดีที่ ๒๖  สิงหำคม  ๒๕๒๘

ข้าพเจ้ามีความยินดี  ที่ได้มาท�าพิธีมอบปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
                         อีกวาระหนึ่ง  และที่ได้ทราบรายงานกิจการด้านต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย  ว่ามั่นคงก้าวหน้ายิ่งขึ้น
                         เป็นอันมาก  ขอแสดงความชื่นชมกับผู้ทรงวุฒิและบัณฑิตทุกๆ คน  ที่ได้รับเกียรติและ
                         ความส�าเร็จในการศึกษา

ท่านทั้งหลายผู้ผ่านการศึกษาวิทยาการระดับสูงมาแล้ว ย่อมมุ่งหวังที่จะได้ท�าการงาน
                         ที่ส�าคัญเป็นแก่นสาร เพื่อสร้างสรรค์ผลงานให้เป็นประโยชน์ เป็นความเจริญมั่นคง แก่ชาติ

บ้านเมืองและแก่ตนเอง การจะกระท�าให้ส�าเร็จได้ดังนั้นมีหลักว่า ต้องอาศัยปัจจัยประกอบ
                         พร้อมกันครบสามส่วน ปัจจัยส่วนแรก ได้แก่ความรู้ความสามารถทางวิชาการ ซึ่งเป็นปัจจัย
                         หลักที่จะต้องน�ามาใช้ปฏิบัติงาน ปัจจัยส่วนที่สอง ได้แก่ จิตใจที่เข้มแข็งหนักหนา ในเหตุผล

172   173   174   175   176   177   178   179   180   181   182