Page 70 - รายงานประจำปี ๒๕๖๐ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
P. 70
ผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมคุณภาพสูง และบริการท่มีมูลค่าสูง ให้ม ี วิศวกรรมศาสตร์ และสถาบันวิจัยและนวัตกรรมดิจิทัล สํานักวิจัย
ี
์
ุ
ุ
ั
์
ิ
่
ิ
คณภาพและทําการขยายธรกิจโดยการตลาดแบบ E-commerce และพฒนา มหาวทยาลยสงขลานครนทร เพอประยกตนวตกรรม
ุ
ั
ั
ื
ึ
ี
ู
โดยมีกิจกรรมหลักสามประการ คือ 1) ส่งเสริมให้มีผู้เข้ามาทําธุรกิจ ด้านเทคโนโลยีดิจิทัลท่สร้างข้นมาใช้งานด้านการเกษตรส่การเป็น
เพิ่มขึ้น โดยใช้กลไกการสร้างผู้ประกอบการแบบ Startup 2) จัดตั้ง “สมาร์ทฟาร์ม” ทําให้มีระบบอัตโนมัติ ลดต้นทุนการผลิต และเกิด
ิ
่
ู
ิ
ื
ื
ิ
้
้
์
ู
ํ
ศูนย์ย่อยเพ่อส่งเสริมสนับสนุนเศรษฐกิจสร้างสรรค และการเข้าถึง คลงขอมลนาไปวเคราะห์ใหเกดมลคาทางเศรษฐกจหรอแนวทางของ
ั
ื
ื
ี
ี
่
ของชุมชนทุกพ้นท 3) พัฒนาต่อยอดงานวิจัยเพ่อให้ม ผลิตภัณฑ ์ ธุรกิจอัจฉริยะในอนาคต ปัจจุบันได้ทดลองนํามาพัฒนาใช้กับการ
Premium OTOP ทั้งนี้ได้กําหนดผลลัพธ์ที่คาดว่าจะเกิดในปีนี้ คือ ปลูกเมล่อนซึ่งเป็นพืชที่ไม่ใช่พืชพื้นถิ่นดั้งเดิมของภาคใต้ และจะนํา
ผ้ประกอบการแบบ Start up 3 ราย และผลิตภัณฑ Premium ไปพัฒนาเพื่อใช้ในการปลูกพืชอื่น ๆ ในระยะต่อไป นอกจากนั้นยัง
ู
์
OTOP ไม่น้อยกว่า 10 รายการ นอกจากน้นศูนย์นวัตกรรมด้าน จะได้นําองค์ความร้ท่ได้รับส่การเรียนการสอนนักศึกษาและผ้สนใจ
ู
ั
ู
ู
ี
ี
ู
ื
ู
เศรษฐกิจสร้างสรรค์ยังทําหน้าท่เป็นแหล่งข้อมูล ศูนย์เรียนร ศูนย ์ โดยเช่อว่าจะมีความพร้อม สามารถเปิดให้ผ้สนใจได้เข้าชมระบบการ
้
้
ฝึกอบรม และศูนย์การพัฒนาผ่านงานวิจัยเพ่อส่งเสริมสนับสนุน ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ส “สมาร์ทฟาร์ม” ในงานวันเกษตรภาคใต เดือน
่
ู
ื
เศรษฐกิจสร้างสรรค์ อาทิ การทําแผนงานเพื่อพัฒนาหลักสูตรการ สิงหาคม 2561 รวมท้งได้เข้าร่วมโครงการ Smart Farmer ของ
ั
ู
เป็นผ้ประกอบการ การพัฒนาหลักสูตรการพัฒนาและการออกแบบ จังหวัดสงขลาร่วมกับคณะทรัพยากรธรรมชาต มหาวิทยาลัยสงขลา
ิ
ผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ การพัฒนาหลักสูตรการบริการที่มีมูลค่า นครินทร์ สํานักงานเกษตรจังหวัดสงขลา ลงพื้นที่ให้ความรู้เปลี่ยน
่
สูงโดยใช้ระบบสารสนเทศ เป็นต้นโดยเมื่อ วันที่ 8 ธันวาคม 2560 Mind Set ของวิถีการทําการเกษตรแบบใหม ให้กับประชาชนใน
คณะกรรมการพจารณาโครงการ Innovation Hubs กลมเรอง พื้นที่คลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา เป็นรุ่นที่ 1 ในโครงการนี้จะมี
ิ
่
ุ
ื
่
เศรษฐกิจสร้างสรรค จากสํานักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษานํา ความร่วมมือกับวิทยาลัยนานาชาติ หลักสูตร digital media และ
์
โดย รองศาสตราราจารย ดร.ก้าน จันทร์พรหม มาเข้าตรวจเย่ยม Innovation hub ทางด้านการเกษตรกับทางคณะอุตสาหกรรม
ี
์
ื
ี
ั
พ้นท่จัดต้งศูนย์นวัตกรรมของเครือข่ายวิจัยอุดมศึกษาภาคใต้ตอน การเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อขยายผลเป็น Brand
ลาง ทตงอย ณ อาคารศนยทรัพยากรการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยสงขลา Songkhla ผักปลอดภัย รวมถึงการออกแบบ packaging สําหรับ
่
ี
่
ู
์
ู
่
้
ั
ํ
์
นครินทร ผลการดาเนนงานท่สําคัญ คือ การลงนามในโครงการ ผักในอนาคต
ี
ิ
ิ
ความร่วมมือทางวิชาการระหว่างคณะทรัพยากรธรรมชาต คณะ
70 70
P S U Annual Report 2017
P S U Annual Report 2017 P S U Annual Report 2017 71 71