Page 49 - รายงานประจําปี ๒๕๕๕ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา
P. 49

3. รวมกิจกรรมและติดตามการดำเนินงานโครง  2) โครงการการผลิตและการใชประโยชนรวม  3) โครงการเทคโนโลยีเมมเบรนสำหรับการผลิต
 การถายทอดเทคโนโลยี    ของน้ำสมควันไมและไคโตซานระดับชุมชน”          น้ำบริโภคเพื่อชุมชน”

 ิ
                                                                                                                  ื้
 ั
 1) การผลิตผลตภณฑโรตีกรอบเสริมใยอาหาร     เมื่อวันที่ 16-17 พฤษภาคม 2555  CILO ไดลงพื้นที่     เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2555  CILO ไดลงพนที่
 จากไหมขาวโพด”         ณ บานคีรีวงศ อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช เพื่อติดตาม พรอมกับ ผศ.ดรณี ผองสุวรรณ อาจารยประจำคณะวิทยา-
                                                                                    ุ
                                                              ั
                                                          
                                                        ้
    เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2555 ณ คณะอุตสาหกรรม   การดำเนินงานของโครงการการผลิตนำสมควนไมและ ศาสตร และคณะนักวิจัย ณ กลุมมัสยิดบานเหนือ ต.คูเตา
 เกษตร  CILO นำโดย ผศ.ดร.ไชยวรรณ วัฒนจันทร รองผู  ไคโตซานระดับชมชน โดยม รศ.ดร.จันทิมา ชั่งสิริพร  อ.หาดใหญ จ.สงขลา เพื่อติดตามการดำเนินงานของโครง
                                                ี
                                      ุ
 ิ
 อำนวยการสำนักวจัยและพฒนา ฝายวจัยอตสาหกรรมและ   อาจารยประจำคณะวิศวกรรมศาสตร และคณะ เปน  การเทคโนโลยีเมมเบรนสำหรับการผลิตนำบริโภคเพื่อ
 ั
 ิ
                                                                                                          ้
 ุ
                                                        
 
                                                                                                 ิ
                                                                                                                  ู
 ชุมชน ไดเปนประธานในพิธีเปดโครงการ “การถายทอด  วิทยากรในการจัดอบรม โดยโครงการนี้ไดรับการสนับสนน ชุมชน โดยกอนหนานนคณะนักวจัยไดลงพื้นที่พบกับผนำ
                                                                    ุ
                                                                                         ั้
 ิ
 เทคโนโลยีการผลิตผลตภณฑโรตีกรอบเสริมใยอาหารจาก  งบประมาณจาก  ม.อ.  ภายใตโครงการการถายทอด ชุมชนและไดกำหนดพื้นที่เพื่อติดตงเครื่องกรองน้ำไปแลว
                                                                                                                   
 ั
                                                                                                  ั้
 
                                                                                                                   ั้
                                                                                                           
 ี
 ไหมขาวโพด” โดยม ผศ.ดร.ปยรตน ศิริวงศไพศาล อาจารย   เทคโนโลยี/นวัตกรรมจากผลการวิจัย ประจำป 2555    เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2555 และในครั้งนี้ไดมีการติดตง
 ั
 ิ
 ประจำคณะอุตสาหกรรมเกษตร เปนวิทยากร โครงการนี้    การจัดกจกรรมแบงออกเปน 2 ชวง คือ ชวงเชาเปน      กิจกรรมไดจัดใหมีการบรรยายในหัวขอความรูทั่ว เครื่องกรองน้ำอยางเปนทางการพรอมกับมการจัดอบรม
                                                                                                          ี
                                                            
 เปนโครงการของศูนยพัฒนาอุตสาหกรรมการเกษตรเพื่อ การบรรยายเรื่องหลักเกณฑวิธีปฏบัติที่ดีในการผลิต  ไปของน้ำสมควนไมและไคโตซาน การเตรียมวตถดิบและ เชิงปฏิบัติการใหกับชาวบาน ครและนักเรียนในชุมชน
 ิ
                                                             ั
                                                                                                  ู
                                                               ุ
                                    ั
 ั
 การสงออก (ADCET) คณะอุตสาหกรรมเกษตร ซึ่งไดรับการ  อาหารและเรื่องเทคโนโลยีการผลิตผลิตภณฑโรตีกรอบ  การติดตั้งเครื่องผลิตน้ำสมควันไม กระบวนการผลิต และ มัสยดบานเหนือ เรื่อง “การผลิตนำดมโดยใชเทคโนโลยี
                                                                           ิ
                                                                              
                                                                                                      ื่
                                                                                                   ้
 สนบสนุนงบประมาณจาก ม.อ. ภายใตโครงการการถายทอด  จากไหมขาวโพด และชวงบายเปนการฝกปฏิบัติตามการ  การใชประโยชนจากนำสมควนไมคุณภาพสูงและไคโตซาน  เมมเบรนและการตรวจคุณภาพน้ำอยางงาย” อีกครงใน
                                         ้
 ั
                                                                                                                 ั้
                                               ั
                                           
 ิ
 เทคโนโลย/นวัตกรรมจากผลการวจัย ประจำป 2555 ผูเขา  สาธตขั้นตอนของการผลิตโรตีกรอบเสริมใยอาหารจาก  ตอจากนั้นเปนการสาธิตการใชเครื่องกลั่นและเครื่องเผา วันที่ 22-23 มิถุนายน 2555 โครงการนี้ไดรับการสนับสนน
 ี
                                                                                                                   ุ
                                                                                                       
 ิ
 รับการถายทอดเทคโนโลยในโครงการดังกลาว เปนกลุมชาว  ไหมขาวโพด กิจกรรมครั้งนี้ไดรับการตอบรับและความ  น้ำสมควันไม และภาคปฏิบัติเปนการทดลองใชน้ำสมควัน งบประมาณจาก ม.อ. ภายใตโครงการการถายทอดเทคโน
 
 ี
 บานและผูประกอบการที่สนใจ สามารถนำความรูที่ไดไป  สนใจจากชุมชนผูเขารวมเปนอยางดี   ไมและไคโตซานกับสวนผลไม  ผูเขารบการถายทอดเทคโน โลยี/นวัตกรรมจากผลการวิจัย ประจำป 2555
                          
 
                                                     ั
 ประยุกตใชในการพัฒนาผลิตภณฑใหมที่ดีและมีคุณภาพ   โลยในครั้งนี้เปนกลุมเกษตรกรและเจาของสวนผลไมใน
 ั
 
                           ี
 มากขึ้นกวาเดิม        จังหวัดนครศรีธรรมราช





 42  ÃÒ§ҹ»ÃШӻ‚ 2555                                                                        ÃÒ§ҹ»ÃШӻ‚ 2555    43





         ������������������_������������2555.indd   49                                                              8/6/13   9:23 AM
   44   45   46   47   48   49   50   51   52   53   54