Page 49 - รายงานประจําปี ๒๕๕๓-๕๔ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา
P. 49
ั
ิ
์
2. โครงการวิจยและพฒนาภาครัฐร่วมเอกชนในเชิงพาณชย 2) มีนักวิจัยเสนอโครงการขอรับทุน จ านวน 1 โครงการคือ โครงการวิจัยเรื่อง "ผลของการเสรม
ิ
ั
ฟอสฟอรัสรูปของเหลวในน้ าดื่ม ต่อสมรรถภาพการผลิตของไก่เนื้อและปริมาณฟอสฟอรัสที่สะสมในแข้งของไก่เนื้อ"
ิ
ั
ี
เป็นโครงการที่ริเริ่ม โดย สกอ. ที่มุ่งสนับสนุนการวิจัยที่สามารถน าไปใช้ประโยชน์ได้จริงในเชิงพาณิชย์ โดยมอาจารย์อจฉรา นิยมเดชา มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นหัวหน้าโครงการ วงเงนเสนอขอ 200,000
ู
้
ุ
ิ
ิ
โดยน าโจทย์วิจัยจากภาคเอกชนมาพัฒนาเป็นโครงการวิจัย และถ่ายทอดองค์ความรู้และนวัตกรรมที่ได้สู่ภาค บาท ขณะนี้อยู่ในระหว่างการจัดส่งให้คณะท างานฯ และผทรงคุณวฒพจารณาคุณภาพโครงการ
ั
ั
ิ
ั
ิ
่
ิ
ิ
ั
ี
อุตสาหกรรมเพื่อการใช้งานในเชิงพาณิชย์ต่อไป โดยในปี 2553 มีโครงการที่เสนอขอรับทุนจ านวนทั้งสิ้น 4 โครง 3) แนวทางการบรหารจดการโครงการวจยและพฒนาภาครฐรวมเอกชนในเชงพาณชย์ ประจาป 2555
ี
การ งบประมาณรวม 1,521,400 บาท รายละเอียดแสดงในตารางที่ 5.2 ในปงบประมาณ 2555 กลุ่มส่งเสริมและสนับสนุนและเผยแพร่งานวิจัย ส านักประสานและส่งเสริม
กิจการอุดมศึกษา ซึ่งเป็นผู้บริหารจัดการโครงการ ได้รับมอบนโยบายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการให ้
ิ
่
้
ิ
ิ
ั
่
ตารางที 5.2 โครงการวิจัยที่เสนอขอรับทุนโครงการวิจัยและพัฒนาภาครัฐร่วมเอกชนในเชิงพาณิชย์ ดาเนนการโครงการถายทอดเทคโนโลยีจากผลงานวจย โดยไดกาหนดกจกรรมการถายทอดเทคโนโลยีจากผลงาน
่
ั
ิ
ั
่
่
ื
ประจ าปี 2553 เครือข่ายอุดมศึกษาภาคใต้ตอนล่าง วิจัยในโครงการวิจัยและพัฒนาภาครัฐร่วมเอกชนในเชิงพาณิชย์ และโครงการวจยและนวตกรรมเพอถายทอดเทค-
้
่
่
ั
ิ
โนโลยีสู่ชุมชนฐานราก ภายใตชือ “โครงการถายทอดเทคโนโลยีจากผลงานวจย” ซึ่งเป็นโครงการที่มุ่งเน้นให้มี
ล าดับ ชื่อโครงการวิจัย หัวหน้าโครงการ ชื่อบริษัทเอกชน งบจาก งบจาก งบประมาณ
/สถาบัน สกอ. ภาคเอกชน รวม การน าผลงานวิจัยของคณาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษาไปถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชนและภาคการผลิต และ/หรือการ
้
ั
1 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาทูแขก ผศ.จริยา สุขจันทรา บริษัท กันตังซีฟู้ด 349,400 150,000 499,400 น าผลงานวิจัยไปต่อยอดและขยายผลให้เกิดมูลค่าอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดย สกอ.จะจดทาขอเสนอโครงการ
บรรจุกระป๋องเพื่อการแข่งขัน ม.ราชภัฏยะลา จ ากัด (TOR) และจัดส่งใหเครือข่ายฯ เพื่อพิจารณาคัดเลือกผลงานและจัดท าเป็นข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุน
้
ตลาดภายในประเทศ
2 กระบวนการผลิตระดับขยาย ผศ.ดร.จักรี ทองเรือง บริษัท ชัยเจริญมารีน 350,000 150,000 500,000 งบประมาณจาก สกอ. ต่อไป
ขนาดการผลิตและการพัฒนา ม.สงขลานครนทร์ (2002) จ ากัด
ิ
ผลิตภัณฑ์ซอสปรุงรสจากเศษ
เหลือของกระบวนการผลิต
่
ิ
ุ
ั
ซูริมิแช่เยือกแข็ง 3. โครงการสนบสนนหนวยบ่มเพาะวิสาหกจในสถาบันอุดมศึกษา
3 การประเมินความเป็นไปได้ทาง นายประสิทธิ์ รัตนพันธ์ บริษัท ชัยเจริญมารีน 210,000 90,000 300,000
เศรษฐศาสตร์และแผนธุรกิจของ ม.หาดใหญ่ (2002) จ ากัด มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็น 1 ใน 5 ของสถาบันการศึกษาในเขตภาคใต้ตอนล่างที่ได้รับการ
ซอสปรุงรสที่ผลิตจากเศษ
เหลือของกระบวนการผลิตซูริมิ สนับสนุนจาก สกอ. ซึ่งในปี 2553 มีผลการด าเนินการดังนี้
แช่เยือกแข็ง 1) กิจกรรมการบ่มเพาะผู้ประกอบการ
4 การศึกษาสารกันเสียตาม รศ.ดร.ภาคภูมิ บริษัท ทิปโก้ฟูดส์ 155,400 66,600 222,000 ประกอบดวยการรายงานผลความสาเรจของการบมเพาะผประกอบการในสถานะ Spin-off Company
่
้
ู
้
็
ธรรมชาติจากสารสกัดสมุนไพร พาณิชยูปการนันท์ (ประเทศไทย) จ ากัด
ึ
่
่
ู
้
ไทย ม.สงขลานครนทร์ (มหาชน) และ Start up Company ซงผประกอบการในสถานะ Spin-off Company มีเป้าหมายจ านวน 6 ราย และผานการ
ิ
ิ
รวมทั้งสิ้น โครงการ 1,064,800 456,600 1,521,400 ประเมนในรอบ 18 เดือนได้จ านวน 1 ราย (คุณชัยยันต จันบัว) ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และคณะ
ิ
่
ี
ี
้
หมายเหตุ ปี 2554 ไม่มีโครงการเสนอขอรับทุน กรรมการประเมนผลใหมการขยายการบมเพาะอก 6 เดือน จ านวน 3 ราย ได้แก่ คุณวรากร สุวรรณรัตน์ คุณวิโรจน์
็
แอสะมะเอม คุณก้อเดช เส็มหมาด
การด าเนินงานประจ าปี 2554 ในส่วนของผู้ประกอบการในสถาน Start up Company มีเป้าหมายจ านวน 6 ราย และผ่านการ
1) การเปิดรับเอกสารแนวคิดเบื้องต้น (concept paper) เพื่อขอรับทุนประจ าปี 2554 ประเมินในรอบ 18 เดือน ได้จ านวน 1 ราย (คุณชัยยันต จันบัว) ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และคณะ
ในเดือนพฤศจิกายน 2553 เครือข่ายเชิงประเด็น C-วิจัยเชิงพาณิชย์ เครือข่ายภาคใต้ตอนล่างได ้ กรรมการประเมินผลให้มีการขยายการบ่มเพาะอีก 6 เดือน จ านวน 3 ราย ได้แก่ คุณวรากร สุวรรณรัตน์
ิ
ประกาศเปดรบเอกสารแนวคิดเบื้องต้น เพื่อขอรับทุนประจ าปี 2554 โดยมีเงื่อนไข/ข้อก าหนดที่ส าคัญของทุนมีดังนี้ คุณวิโรจน์ แอสะมะเอ็ม คุณก้อเดช เส็มหมาด (ตารางที่ 5.3)
ั
- เอกชนที่เข้าร่วมโครงการ ต้องสนับสนุนงบประมาณอย่างน้อย 30% ของงบประมาณรวมทั้ง
โครงการ (โดยสนับสนุนในรูปเงินสดอย่างน้อย 10%)
- งบที่เสนอขอ โครงการละไม่เกิน 500,000 บาท เป็นงบจาก สกอ. ไม่เกิน 350,000 บาท (70%)
และภาคเอกชน 150,000 บาท (30%) หากโครงการมีความจ าเป็นต้องของบประมาณเกิน 500,000 บาท ขอให้
ภาคเอกชนเป็นผู้สนับสนุนเพิ่มเติม
รายงานประจ าปี ผลการด าเนินงาน รายงานประจ าปี ผลการด าเนินงาน |
42 43
| ด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา ปี 2553-2554 ด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา ปี 2549-2554
�������������_������������.indd 43 7/12/12 1:38 PM