Page 83 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

พระบรมรำโชวำท

พระรำชทำนแก่นักศึกษำปัจจุบัน

ณ มหำวิทยำลัยสงขลำนครินทร์ วิทยำเขตปัตตำนี

วันที่ ๒๘  สิงหำคม  ๒๕๑๘

โอวาทมาประสาทปริญญาทุกปีก็จะเป็นโอกาสที่ได้พบกับนักศึกษาปัจจุบันและนักเรียน
                         ที่ปัตตานีนี้ ซึ่งโอกาสเช่นนี้ต่อไปเข้าใจว่าจะมีน้อยลงเพราะว่าปีนี้มาที่ปัตตานี และปีหน้าสงสัย
                         ว่าจะต้องไปหาดใหญ่ เพราะว่ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์นี้ มีที่ศึกษากระจัดกระจายออกไป

เป็นที่สองแห่งเป็นส�าคัญ ฉะนั้น อาจจะต้องไปที่หาดใหญ่บ้าง เพราะมีการเรียกร้อง ถ้าการ
                         เรียกร้องใดๆ ที่ถูกต้องครองธรรม ก็สมควรที่จะรับฟัง และวันนี้ที่เคยพบปะกับนักศึกษา
                         และนักเรียนในปัจจุบันก็เคยพบกันอีกทิศหนึ่ง แต่วันนี้ฝนตกเลยท�าให้มีความปั่นป่วนไปเล็ก
                         น้อย ต้องถือโอกาสขอบใจพากลูกเสือทั้งหลายที่ได้จัดระเบียบให้เรียบร้อยอย่างดีที่สุดไม่ให้
                         ปั่นป่วน ข้อสังเกตจากการจัดระเบียบของลูกเสือเมื่อตะกี้ ก็คือถ้าทุกคนในที่ใดมีความตั้งใจดี
                         ความเรียบร้อยก็เกิดขึ้น แต่ว่าถ้าไม่ระวังและปล่อยให้ความปั่นป่วนเกิดขึ้นแล้ว จะกลับคืนสู่
                         ความเรียบร้อยยาก อย่างเช่นเมื่อตะกี้กว่าจะหายมีเสียงดัง และท่านผู้ใหญ่ที่รายงานสามารถ
                         ที่จะรายงานให้มีเสียงดังพอที่จะกลบเสียงคน ที่ส่งเสียงข้างนอกก็เป็นเวลานานพอสมควร แต่
                         ว่าด้วยเหตุว่าทุกคนมีความตั้งใจดีที่จะมีความสงบเรียบร้อย จึงได้ความเรียบร้อยและสงบดี