Page 12 - 038-2020

นอกจากแอปพลิเคชันแล้วดังกล่าว ยังมีเทคโนโลยีสิ่งประดิษฐ์ท่ช่วยอานวยความสะดวกให้แก่
                                                                                        �
                                       ื
        ประชาชน รวมถึงผู้ปฏิบัติงานเพ่อรับมือโรคระบาด และบุคลากรทางการแพทย์ เช่น ประเทศเมียนมาประดิษฐ์
        ตู้ ATM ส�าหรับแจกจ่ายข้าวสารให้ประชาชน เวียดนามผลิตหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อท�าความสะอาดโรงพยาบาลแทน

มนุษย์ และสิงคโปร์ผลิตหุ่นยนต์แจ้งเตือนประชาชนในท่สาธารณะให้เว้นระยะห่าง พร้อมเก็บข้อมูลจ�านวน
        ประชาชนในพื้นที่ เพื่อใช้ในการก�าหนดมาตรการรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นต้น

ชีวิตวิถีใหม่ในด้านการศึกษา

ื
                  ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพ่อเป็นการ
            ู
           ดแลนกเรียน นกศึกษา ภายใต้สถานการณ์ช่วงโควิด-19
           ประเทศสมาชิกอาเซยนส่วนใหญ่กาหนดมาตรการ
                                                 �
                                                                  ์
                                    ิ
                              ื
           “ปดสถานศึกษา เลอนเปดภาคเรียน เน้นเรียนออนไลน”
           สถานศึกษาต้องเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเรียนใน
           ภาคการศึกษาท่จะเริมขน  โดยการเตรียมพร้อมของ
                                    ึ
                                    ้
           สถานที่เพื่อเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล เช่น การเข้าแถว
                                      ่
           การจัดท่น่งเรียน  การจัดทน่งรับประทานอาหาร  ตาม
           มาตรการเว้นระยะห่างทางกายภาพ
           ชีวิตวิถีใหม่ของนักเรียน นักศึกษา เช่น
           - สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง
           - ไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ที่มีอาการหวัด มีไข้ จาม มีน�้ามูก

- ล้างมือด้วยสบู่และน�้าบ่อยๆ ก่อนรับประทานอาหาร

หลังใช้ส้วม และหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัส ใบหน้า ตา
             ปาก จมูก

- เลือกอาหารปรุงสุกใหม่ โดยใช้อุปกรณ์ส่วนตัว เช่น

แก้วน�้า ช้อน ส้อม

- เว้นระยะห่างการนั่งเรียน นั่งรับประทานอาหาร
             อย่างน้อย 1 เมตร

- หลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่แออัดหรือสถานที่

ที่มีการรวมกันของคนจ�านวนมาก
           - ระบบการเรียนการสอนออนไลน์ Learn from home

Photo by Macau Photo Agency on Unsplash

12  LIBRARY2U