Page 41 - สูจิบัตรรับปริญญา 2564 (หมวดสูจิบัตร)
P. 41
ั
ั
ิ
ํ
ดานครอบครวและการอบรมเลยงด” ในงานวนสงขลานครนทร ประจาป ๒๕๔๘ และได
ู
ี
้
่
ี
ิ
รบเชญใหเปนผเชยวชาญขององคกรและหนวยงานในระดบนานาชาต เชน World Health
ิ
ู
ั
ั
Organization (WHO), Food and Agriculture Organization of the United Nations
ั
ี
่
ึ
(FAO), Public Health Agency of Canada และทปรกษาโครงการปองกนโรคอวนของ
ี
ประเทศเกาหลใต เปนตน
ู
ในดานการบรการวชาการ เปนผรเรมและวางรากฐานดานโภชนบาบดของคณะ
่
ิ
ํ
ิ
ิ
ั
ิ
ั
ื
ั
ั
แพทยศาสตร โดยรวมมอกบเภสชกรและนกโภชนาการ ไดแก การใหอาหารทางสายยาง
ู
ู
ื
ั
ั
ิ
โดยคดสตรอาหารเองใหเหมาะกบโรค และการนบถอศาสนาของผปวย การวจยดานการให
ั
ิ
ั
่
ึ
ํ
ื
ั
ั
สารอาหารทางหลอดเลอดดา ซงในขณะนนยงไมแพรหลาย จนไดตนแบบและมการปฏบต ิ
้
ี
ิ
ื
ตอเนองมาจนปจจบน ไดรบเชญใหเปนวทยากรบรรยายวชาการและเขยนหนงสอสาหรบ
ุ
่
ั
ิ
ิ
ื
ั
ํ
ั
ั
ิ
ี
ั
ิ
ํ
ิ
ประชาชนทวไปเปนจานวนมาก จนไดรบรางวล “อาจารยตวอยางดานบรการวชาการ” ของ
ั
่
ั
ั
ั
ิ
ิ
ิ
ิ
คณะแพทยศาสตร มหาวทยาลยสงขลานครนทร ประจาป พ.ศ. ๒๕๕๑ และไดปฏบตหนาท ี ่
ั
ํ
ั
่
ี
ู
ู
ของความเปนครของลกศษยและเปนแบบอยางทดเสมอมา จนเปนทรกของลกศษยและได
ิ
ี
ิ
ู
ี
่
ั
่
ี
ั
ี
ุ
ื
่
ี
ิ
ั
ั
ี
รบเกยรตบตรในฐานะ “อาจารยทเกษยณอายราชการแลวเปนท่รก ชนชม และศรทธา”
ิ
ํ
ื
ู
ิ
่
่
ั
ิ
ั
ุ
ึ
ู
ประจาปพทธศกราช ๒๕๕๖ ในวนเชดชครสงขลานครนทร ซงเสนอชอโดยศษยเกา
ั
ุ
ึ
่
ี
ั
จากผลงานอนเปนทประจกษและมคณคา จงไดรบรางวล “บคลากรดเดนของมหาวทยาลย
ั
ั
ุ
ั
ี
ี
ิ
ํ
ู
ุ
ิ
ํ
ั
ํ
สงขลานครนทร” ประจาป พ.ศ. ๒๕๕๕ กลม ๑ ตาแหนงประเภทอานวยการระดบสง
ั
(รองศาสตราจารย) ตาแหนงประเภทวชาการระดบเชยวชาญ และไดรบรางวล “มหดล
ั
ั
ิ
่
ี
ํ
ิ
ิ
ทยากร”ประจาปพทธศกราช ๒๕๕๗ ของสมาคมศษยเกา มหาวทยาลยมหดล และไดรบ
ิ
ิ
ํ
ั
ั
ุ
ั
ํ
รางวล IUNS Fellows ประจาป พ.ศ. ๒๕๖๐ จากการคดเลอกของ International Union
ั
ื
ั
ั
ํ
of Nutritional Sciences (IUNS) สาหรบผทมผลงานโดดเดนทางดานโภชนาการ และไดรบ
ี
ั
่
ี
ู
ํ
ื
การคดเลอกใหเปนนายกสมาคมโภชนาการแหงประเทศไทย ประจาป พ.ศ. ๒๕๖๑ - ๒๕๖๒
ั
ี
ุ
ั
ั
ิ
ศาสตราจารยเกยรตคณ แพทยหญงลดดา เหมาะสวรรณ เปนอาจารยและนก
ุ
ิ
ี
ิ
ิ
่
ี
่
ิ
ั
ั
ิ
วจยทปฏบตตนชอบดวยคณธรรม ศลธรรม จรยธรรม จรรยาบรรณ เปนทยอมรบของผ ู
ุ
ี
ั
ิ
ั
ี
้
ั
ั
ู
ู
ู
ั
ํ
ั
ั
ี
ั
ิ
บงคบบญชา ผรวมงานและผใตบงคบบญชา นอกจากนยงเปนผดาเนนชวตอยางพอเพยง
ี
ออนนอมถอมตน เปนบคคลสาคญในแวดวงวชาการดานโภชนาการในเดกของประเทศ จาก
ั
ิ
ุ
็
ํ
ํ
ผลแหงการทมเทแรงกายและกาลงของ ศาสตราจารยเกยรตคณ แพทยหญงลดดา ซงสราง
ึ
ิ
ุ
ุ
ั
ั
ิ
ี
่
ิ
ํ
ิ
ุ
ั
ั
ั
คณอเนกอนนตใหกบคณะแพทยศาสตร มหาวทยาลยสงขลานครนทรและประเทศชาต ทาใหได
ิ
ุ
ั
ั
รบรางวล “แพทยดเดนของแพทยสภา” ประจาป พ.ศ. ๒๕๖๑ และในปพทธศกราช ๒๕๖๔
ี
ํ
ั
ี
ั
ั
ิ
ไดรบรางวลกมารแพทยอาวโสดเดน ของราชวทยาลยกมารแพทยแหงประเทศไทย และ
ุ
ุ
ั
ุ
สมาคมกมารแพทยแหงประเทศไทย
ุ
ิ
ั
โดยท ศาสตราจารยเกยรตคณ แพทยหญงลดดา เหมาะสวรรณ เปนผมความ
ี
ุ
ี
ี
ิ
ุ
่
ู
ื
ั
สามารถและคณงามความดอนเปนทประจกษ ไดทมเทกาลงความสามารถ เสยสละเพอ
ั
ี
ี
่
ี
่
ุ
ุ
ั
ํ
ี
ประโยชนของสวนรวม มผลงานทเปนประโยชนตอประเทศ และนานาชาต เปนแบบอยาง
ิ
ี
่
ั
ุ
็
่
ิ
ิ
ี
ึ
ิ
ุ
ึ
ทดยง แกนกศกษา บคลากรทางการแพทย และอนชน มหาวทยาลยสงขลานครนทรจงเหน
ั
ี
่
้
ุ
ั
ั
ี
ั
สมควรยกยองใหไดรบการแตงตงเปน ศาสตราจารยเกยรตคณ และใหไดรบพระราชทานโล
ิ
ิ
ิ
ื
ื
ิ
เกยรตยศ เพอเปนการเชดชเกยรตสบไป
่
ู
ี
ี
40 พธพระราชทานปรญญาบตร ประจําปการศกษา ๒๕๖๔
ิ
ี
ิ
ึ
ั