Page 21 - อัตลักษณ์ผ้าถิ่น ศิลป์สตูล ดาวน์บูดิงฟอสซิลสตูล ลายผ้าเอกลักษณ์ประจำจังหวัดสตูล

กลุ่ม Yozama บาติก แฮนด์เพ้นท์

ชื่อประธาน  นางสาวซมา  โย๊ะหมาด

ที่อยู่  โรงเรียนอนุบาลมะนัง หมู่ที่ 7 ต าบลนิคมพัฒนา

อ าเภอมะนัง จังหวัดสตูล

โทรศัพท์  081-6783713

ชื่อผลิตภัณฑ์  ผ้าบาติก

นางสาวซมา โย๊ะหมาด ครูโรงเรียนอนุบาลมะนัง จังหวัดสตูล ได้ท าการสอนการท าผ้าบาติก

ให้กับกลุ่มนักเรียนที่สนใจในการท าผ้าบาติก ซึ่งนักเรียนได้ท าและได้พัฒนาจากรูปดอกไม้ ใบไม้

ต้นไม้ ต่อยอดเป็น รูปฟอสซิล ซึ่งจะเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกับอุทยานธรณีโลกสตูล ซึ่งเป็นการสร้าง

แบรนด์ สร้างชื่อเสียง สร้างผลิตภัณฑ์ ที่นักท่องเที่ยวสนใจ นักเรียนสามารถต่อยอดเป็นอาชีพ

ได้เมื่อจบมัธยมศึกษาปที่ ๓ นอกจากลวดลายผ้าที่เปนอัตลักษณ์ของพื้นที่อ าเภอมะนัง
                                                                  ็
      การผสมผสานกับลวดลายฟอสซิลชนิดต่าง ๆในพื้นที่อุทยานธรณีโลกสตูลแล้ว ยังมีผลงาน

ชิ้นเอก ซึ่งเป็นลวดลายพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราช

กัญญาทรงพระราชทาน "ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" เป็นอักษรตัว S  ๑o ชั้น มีรูปหัวใจน ามา

ผสมผสานกับลายฟอสซิลท าให้ได้ผ้าผืนใหม่ทรงคุณค่าตัดเย็บอย่างประณีตเป็นชุดท างาน

ดีไซน์เก๋เพิ่มมูลค่าให้ชิ้นงาน

20 อัตลักษณ์ผ้าถิ่น ศิลป์สตูล “ดาวน์บูดิงฟอสซิลสตูล”