โครงก�รศิษย์เก่�ดีเด่น
                          มห�วิทย�ลัยสงล�นครินทร์ ปีพุทธศักร�ช 2560

ด้วยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  ดำาเนินการคัดเลือกศิษย์เก่าดีเด่น ประจำาปีพุทธศักราช
          2560 เพื่อสร้างความร่วมมือ เครือข่ายศิษย์เก่า และประกาศเกียรติคุณให้เป็นแบบอย่างที่ดีสำาหรับ
          นักศึกษาปัจจุบันและศิษย์เก่า ได้ถือเป็นตัวอย่างในการอุทิศตนให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม ดังปณิธาน
          ของสมเด็จพระราชบิดา “ขอให้ถือผลประโยชน์ส่วนตัวเปนที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เปนกิจ
          ที่หนึ่ง ลาภ ทรัพย์ และเกียรติยศ  จะตกมาแก่ท่านเอง ถ้าท่านทรงธรรมะแห่งอาชีพไว้ให้  บริสุทธิ์ ”

การพิจารณาคัดเลือกศิษย์เก่าดีเด่น
          ก. ประเภทศิษย์เก่าดีเด่นมี 5 ประเภท ดังนี้
                 1.1 ศิษย์เก่าดีเด่นด้านความสำาเร็จในอาชีพ/หน้าที่การงาน
                 1.2 ศิษย์เก่าดีเด่นด้านผลงานเด่น
                 1.3 ศิษย์เก่าดีเด่นด้านสร้างคุณประโยชน์แก่สังคมและสถาบัน
                 1.4 ศิษย์เก่าดีเด่นด้านการส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรม
                 1.5 ศิษย์เก่าดีเด่นรุ่นใหม่

ข. เกณฑ์การคัดเลือกศิษย์เก่าดีเด่น
              1. เกณฑ์คุณสมบัติเบื้องต้น
                 1.1 เคยศึกษาในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
                 1.2 เป็นผู้ประพฤติดี ดังนี้
          1.2.1 ด้านจริยธรรม คือ ต้องมีความประพฤติส่วนตัวที่มีจริยธรรมและมีจริยธรรมในการ
          ประกอบอาชีพในสาขาของตนไม่ว่างานราชการหรือเอกชน
          1.2.2 ด้านคุณธรรม คือ ต้องมีธรรมอันเป็นคุณกับผู้คนไม่ว่าจะเป็นครอบครัว
          1.2.3 ด้านธรรมาภิบาล คือ ต้องมีการทำางานด้วยความสุจริตตรวจสอบได้ มีเหตุมีผล
          ไม่ใช้อารมณ์ส่วนตัว ไม่ใช้กิริยาก้าวร้าวกับผู้บังคับบัญชา ผู้ใต้บังคับบัญชา และเพื่อนร่วมงาน
                 1.3 ได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีจากสังคมโดยรวม และผู้เกี่ยวข้อง
             2. เกณฑ์คุณสมบัติเฉพาะด้าน
                 2.1 ด้านความสำาเร็จในอาชีพ / หน้าที่การงาน
                        - ความก้าวหน้าในอาชีพ
                        - การผลักดันนโยบายและแนวคิดที่เกิดประโยชน์ต่อองค์กร
                        และส่วนรวมได้สำาเร็จ
   1   2   3   4   5   6   7   8   9   10