Page 68 - สงขลา

บุคคลที่ส าคัญของหาดใหญ่

พระเสน่หามนตรี มีชื่อเดิมว่า ชื่น สุคนธหงส์ เกิดเมื่อวันท                                   ี่

๘ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๒๖ เป็นบุตรของพระรณกิจปรีชา (รื่น สุคนธ

หงส์) และ นางเนย สุคนธหงส์ บิดารับราชการอยู่ที่อ าเภอหล่มสัก

(จังหวัดเพชรบูรณ์) แต่พระเสน่หามนตรี (ชื่น) เกิดที่กรุงเทพฯ เป็น

บุตรคนแรกในจ านวนพี่น้องร่วมบิดาทั้งหมด ๕ คน ซึ่งเป็นชาย ๒

คน หญิง ๓ คน

ประวัติการศึกษาของพระเสน่หามนตรี                               (ชื่น)        ไม่ปรากฎ

หลักฐานศักราชแน่ชัด                     จากหนังสืออนุสรณงานพระราชทานเพลิงศพ
                                                                                                 ์

ของท่านกล่าวว่า เรียนภาษาไทยบาลีกับพระมหาชาล วัดเชตึพนฯ และ

่
                          ได้บรรพชากับทานเจ้าคุณพระธรรมวิหารี                                       ส่วนการศึกษาในระบบ

โรงเรียนกล่าวไว้ว่า เข้าเรียนในโรงเรียนกล่อมพิทยาคม (วัดเชตุพนต์ฯ)

ี่
                          ต่อมาเรียนที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย                                จบแล้วเข้าเรียนทโรงเรียน

สถานศึกษาข้าราชการพลเรือน                                     และสุดท้ายเข้าศึกษาที่โรงเรียน

มหาดเล็กได้รับประกาศนียบัตรประโยคมัธยมศึกษาประโยคสถานศึกษา

ข้าราชการพลเรือน และการปกครองโรงเรียนมหาดเล็กตามล าดับ