Page 74 - รายงานประจําปี ๒๕๕๕ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา
P. 74
7.3.3. สำนักงานความรวมมืออุตสาหกรรม การจัดหาผูเชี่ยวชาญดานเทคนิค เพื่อใหความชวยเหลือ 7.3.3.2 โครงการสนับสนุนการวิจัยพฒนาและวิศวกรรมภาคเอกชน (Company Directed Techno-
ั
7.3.3.1 โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยี ดานการวิจัยและพัฒนาเขาไปใหคำปรึกษาและแกไข logy Development Program: CDP)
ของอุตสาหกรรมไทย (Industrial Technology As- ปญหาถึงในโรงงานที่จะชวยลดความเสี่ยงในการลงทุนของ ในป 2555 มีผลการดำเนินงานแสดงดังตารางที่ 7.12-7.14
sistance Program: ITAP) ผูประกอบการเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการผลิต และจะเชื่อม
iTAP เปนโครงการเพื่อใหบริการภาคอุตสาหกรรม โยงไปสูการสรางขีดความสามารถในการทำวิจัยและ ตารางที่ 7.12 สรุปผลการดำเนินงานปงบประมาณ 2555
ในการวิจัยและพัฒนา รวมทั้งยกระดับเทคโนโลยีการผลิต พัฒนาของอุตสาหกรรมไทย อันจะนำไปสูการเพิ่มศกยภาพ ลำดับ รายการตัวชี้วัดความสำเร็จ หนวย ผลการดำเนินงาน
ั
ื
ี
โดยมภารกิจหลักคอ การสรางกลไกเชื่อมโยงระหวางผูให ในการแขงขันในตลาดโลกไดอยางยั่งยืน โดยในป 2555 มี
ิ
บรการเทคโนโลยี (Technology Service Providers) ผลการดำเนินงาน แสดงดังรูปที่ 7.5 และตารางที่ 7.11 เปาหมาย ผล
กับผใชเทคโนโลยี (Technology Users) ในรูปแบบของ 1 การประชาสัมพันธกลุม ครั้ง 3 11
ู
2 จำนวนบริษัทที่เขาเยี่ยมชมและใหคำแนะนำขอมูลโครงการ CDP ราย 10 25
(การประชาสัมพันธเฉพาะราย)
3 จำนวนขอเสนอโครงการที่ไดรั บ ข อเสนอ 2 1
4 โครงการเงินกูดอกเบี้ยต่ำเพื่อการพัฒนาเทคโนโลยี - อุทยาน โครงการ 4 2
วิทยาศาสตรภาคใต
5 จำนวนเงินกูดอกเบี้ยต่ำเพื่อการพัฒนาเทคโนโลยี - อุทยาน ลานบาท 40 15.85
วิทยาศาสตรภาคใต
ตารางที่ 7.13 ขอเสนอโครงการที่ไดรับ
ลำดั บ ช ื่อโครงการ ยอดเงินกู (บาท)
รูปที่ 7.5 ผลการดำเนินงานของ ITAP เทียบกับแผนงาน ประจำป 2555 1 การเพิ่มขีดความสามารถหองปฏิบัติการสอบเทียบและขอการรับรองตามมาตรฐาน 30,000,000
ISO/IEC 17025 : 2005 (มอก.17025 -2548)
ตารางที่ 7.11 โครงการกลุมที่ไดรับการอนุมัติ 2 การพัฒนาสรางเครื่องจักร สำหรับการปนขึ้นรูปของขนมปนขลิบไสปลา 3,000,000
ลำดับ โครงการกลุ ม ช ื่อโครงการ งบประมาณ (บาท)
1 ระบบคุณภาพและ Lean การใหคำปรึกษาเพื่อวางระบบบริหารความปลอดภัยอาหาร GMP & HACCP 130,500 ตารางที่ 7.14 โครงการที่ไดรับการอนุมัติ
2 ระบบคุณภาพและ Lean การใหคำปรึกษาดานการลดตนทุนดวยแนวคิดการผลิตแบบลีน 120,000
3 ระบบคุณภาพและ Lean การใหคำปรึกษาดานการลดตนทุนดวยแนวคิดการผลิตแบบลีน (ตอเนื่อง) 120,000 ลำดั บ ช ื่อโครงการ ยอดเงินกู (บาท)
4 ระบบคุณภาพและ Lean การทวนสอบหลักเกณฑวิธีการผลิตที่ดีและพัฒนาระบบการวิเคราะหอันตราย 119,930 1 การจัดสรางหองปฏิบัติการตรวจสอบวิเคราะหคุณภาพ วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ 7,750,000
และจุดวิกฤตที่ตองควบคุมในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑจากเนื้อปลาบด ประเภทแปงสาลี เพื่อรองรับมาตรฐาน ISO/IEC 17025
5 แปงและขาวฯ การพัฒนากระบวนการผลิตเมล็ดมะมวงแชอิ่มและเมล็ดมะมวงแชอิ่มกึ่งแหง 75,210 2 การจัดสรางหองปฏิบัติการตรวจสอบวิเคราะหคุณภาพ วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ 8,100,000
6 เครื่องสำอางและสมุนไพร การใหคำปรึกษาในการจัดทำหลักเกณฑวิธีการที่ดีในการผลิต (GMP) 138,000 ประเภทมารการีน และเนยขาว เพื่อรองรับมาตรฐาน ISO/IEC 17025
สำหรับผลิตภัณฑน้ำมันมะพราว
7 เครื่องสำอางและสมุนไพร การพัฒนาผลิตภัณฑตนแบบ Hb Extract Liposome Cream 204,700
8 เครื่องสำอางและสมุนไพร การปรับปรุงคุณภาพ และการคงตัวของผลิตภัณฑเครื่องสำอางจากมะเฟอง 112,700
9 เครื่องสำอางและสมุนไพร การใหคำปรึกษาในการจัดทำหลักเกณฑวิธีการที่ดีในการผลิต (GMP) 93,150
ยาจากสมุนไพร
10 เครื่องสำอางและสมุนไพร การควบคุมคุณภาพและปรับปรุงกระบวนการผลิต Hb Extract Liposome 230,000
Cream
11 เครื่องสำอางและสมุนไพร การสรางเครื่องจักรตนแบบสำหรับตัดแผนมาสกหนาจากเซลลูโลส 221,787.50
68 ÃÒ§ҹ»ÃШӻ‚ 2555 ÃÒ§ҹ»ÃШӻ‚ 2555 69
������������������_������������2555.indd 74 8/6/13 9:24 AM